Năm 2012, CCB Phạm Ngọc Chiêng ở xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phong tặng danh hiệu "Hiệp sĩ ATGT", kèm theo "món quà" là bộ trang âm chuyên dụng gồm một âm-ly, bình ắc quy, hai chiếc loa nén và một mi-crô để bổ sung vào trang bị của "Nhà đài di động" nổi tiếng cả vùng.

Trở về đời thường từ 1976 khi đang phục vụ trong Sư đoàn Quân tình nguyện, làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào, CCB Phạm Ngọc Chiêng đã nêu cao bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống. Hăng hái lao động sản xuất, ông cũng tự nguyện làm công tác xã hội bằng năng khiếu, kinh nghiệm và trách nhiệm của mình đã tích lũy trong quân ngũ. Nổi bật là trong hoạt động văn hóa, tuyên truyền. Ông Chiêng và vợ là bà Nguyễn Thị Toàn, 65 tuổi cũng là hội viên CCB, cùng các con trai, gái, dâu, rể đều là những "cây văn nghệ" ở địa phương. Cả gia đình “hát hay, múa đẹp" mà nổi trội hơn cả là dân ca, chèo cổ đã góp phần quan trọng xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng của xã. Các Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... xã Dân Lực phát triển khá mạnh, tham gia và đoạt nhiều giải thưởng các hội thi, hội diễn của huyện Triệu Sơn.

Từ năm 2010, CCB Phạm Ngọc Chiêng nhận thấy còn nhiều người nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông còn kém. Ông chủ động phối hợp với Ban Văn hóa xã, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Triệu Sơn hằng ngày dành thời lượng 30 phút của Đài Truyền thanh xã để tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và tình hình trật tự ATGT. Ông cũng sắm một bộ trang âm, gồm loa nén 25W, âm-li, mi-crô... đặt trên xe máy, bên trên là lá cờ Tổ quốc, đi tuyên truyền về ATGT khắp xã, khoảng 10km cả đi lẫn về vào buổi chiều hằng ngày.

Nội dung tuyên truyền trên loa, ông lấy từ các văn bản, quy định của Luật và tài liệu biên soạn của Ban ATGT huyện, xã. Xen kẽ trong mỗi buổi là những tiết mục văn nghệ ngắn gọn, tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút người nghe. Mưa dầm thấm lâu, "nhà đài di động" do CCB Phạm Ngọc Chiêng vừa là "Trưởng đài" vừa làm biên tập, phát thanh viên và thợ sửa xe, máy... đã đem lại kết quả đáng mừng. Gần 4 năm qua, khu dân cư thị tứ xã Dân Lực, nằm trên trục quốc lộ 47 và địa bàn toàn xã không xảy ra vụ mất ATGT nào, trật tự trị an xã hội bảo đảm tốt. CCB Phạm Ngọc Chiêng thực hiện trọn vẹn tâm nguyện - một việc làm hoàn toàn tự nguyện, không hề có một đồng thù lao, chi phí nào. CCB Phạm Ngọc Chiêng thật xứng đáng với danh hiệu "Hiệp sĩ ATGT".

Nguyễn Văn Thế