Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên trao quà cho các đối tượng chính sách huyện Phú Lương nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

“Trước đây, mỗi lần mưa thôi là nhà tôi lại thay phiên nhau mang chậu ra hứng nước, nếu mưa ban đêm thì cả nhà mất ngủ vì dột. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện sửa nhà. Được Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh giúp đỡ, gia đình tôi biết ơn lắm”. Đó là chia sẻ của CCB, nạn nhân chất độc da cam Phan Duy Chinh, ở xã Ôn Lương, huyện Phú Lương khi nói về một trong rất nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực, sâu sắc của Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần các CCB và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời chung tay vào việc thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Những năm qua, bên cạnh việc làm tốt công tác phát triển sản xuất, kinh doanh, Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, an sinh xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Ở T.P Thái Nguyên, có 2 Mẹ VNAH là Dương Thị Gái (phường Trung Thành) và An Thị Khâm (phường Hoàng Văn Thụ) mà Hiệp hội Doanh nhân CCB cùng với Liên minh HTX tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Hoàn cảnh mẹ Gái, hiện giờ không còn người nuôi dưỡng, 2 người con hy sinh, mẹ nay ở cùng người con trai bị câm. Còn mẹ An Thị Khâm ở cùng với người con gái nuôi, không có công ăn việc làm ổn định và tuổi đã cao. Tấm lòng của các doanh nhân CCB trong Hiệp hội và các nhà hảo tâm đối với 2 mẹ được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Đức Cổn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Công tác an sinh xã hội đã trở thành nét đẹp văn hóa, lan tỏa trong toàn Hiệp hội. Chúng tôi xem việc này như nhiệm vụ không thể thiếu được trong việc hoàn thành kế hoạch sản xuất cũng như các chỉ tiêu thi đua. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, doanh nhân CCB không chỉ biết làm giàu chính đáng cho mình mà phải hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên CCB cùng vươn lên xóa nghèo, từng bước làm giàu. Đồng thời, luôn mở rộng tấm lòng nhân ái, tham gia tích cực các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn”.

Lãnh đạo Hội CCB và Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên trao tượng trưng kinh phí ủng hộ xây dựng Nhà tình nghĩa cho CCB Phan Duy Chinh.

Quả thực vậy, hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai ở lại phía sau” Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên đã tặng bình quân từ 800 đến 1000 suất quà Tết/năm cho người nghèo với tổng trị giá từ 200-300 triệu đồng; quyên góp từ 400-600 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ các hoạt động phòng chống thiên tai, dịch bệnh...; trao hàng trăm xuất quà tặng các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7 hằng năm; mỗi năm xây dựng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa tặng CCB và hộ nghèo…

Năm 2019 và 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng Hiệp hội vận động ủng hộ các đơn vị phòng, chống dịch hơn 2 tỷ đồng, phối hợp cùng Hội CCB tỉnh tặng quà tại 2 điểm nóng của tỉnh là chốt kiểm dịch Yên Lãng và cơ sở cách ly Trung đoàn 832. Giữa năm 2020, trận lũ lụt lịch sử xảy ra ở các tỉnh miền Trung, Hiệp hội phát động ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng lũ lụt hơn 500 triệu đồng… Tiêu biểu tham gia vào các phong trào này có thể kể đến doanh nhân CCB Nguyễn Đình Nguyên - Giám đốc Công ty Xây dựng Đại Dương (thị xã Phổ Yên). Năm 2020, Công ty ủng hộ trên 400 triệu đồng giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra và mua sắm các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện An Khánh cũng ủng hộ 400 triệu đồng để hỗ trợ bà con miền Trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống sau mưa lũ vừa qua...

Trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh tiếp tục duy trì và phát triển các phong trào hướng về cộng đồng, từ thiện nhân đạo. “Chúng tôi sẽ kết nạp thêm nhiều hội viên tham gia Hiệp hội; giúp đỡ các hội viên về vốn, tư liệu sản xuất, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, tăng cường mua, bán hàng cho nhau… để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Có sản xuất kinh doanh hiệu quả thì mới có điều kiện kiện tham gia công tác an sinh xã hội tốt” - đồng chí Nguyễn Đức Cổn nói.

Với kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ, Hiệp hội đã được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen cho tập thể và hàng chục cá nhân, riêng Hiệp hội doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên được Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2017-2018 và 2019-2020.

Những việc làm mang tính nhân văn và ý nghĩa của Hiệp hội Doanh nhân CCB Thái Nguyên là nét đẹp văn hóa, là bản chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế.

Vũ Minh