Hiệp hội Doanh nghiệp CCB Hải Phòng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang T.P Hải Phòng. Ảnh: Đoàn Anh Hải

Những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp CCB Hải Phòng (viết gọn là Hiệp hội), không chỉ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, làm giàu cho gia đình, xã hội mà còn nêu cao ý thức trách nhiệm với xã hội, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm 2022, Hiệp hội tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, nổi lên là Lễ kỷ niệm và trao quà cho các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ. Chương trình thể hiện tính nhân văn cao đẹp của truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Ngọc Hà - Chủ tịch Hiệp hội cho biết: “Những năm qua, Hiệp hội tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào do T.Ư và địa phương phát động. Các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội tạo nhiều việc làm cho hội viên CCB, con em thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ... có công việc ổn định và thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/tháng”.

Hiệp hội thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo như: Xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội”, “Nhà tình nghĩa”; xây, sửa nghĩa trang liệt sĩ; dịp 27-7 và các ngày lễ, Tết, các doanh nghiệp trong Hiệp hội đều tích cực tặng quà, thăm hỏi các gia đình chính sách; bảo trợ trẻ em mồ côi, người già cô đơn, tặng sổ tiết kiệm cho CCB, gia đình chính sách; tích cực quyên góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam; tổ chức cho thương, bệnh binh, hội viên trong Hiệp hội đi thăm lại chiến trường xưa... Hằng năm, tổng số tiền ủng hộ công tác an sinh xã hội toàn Hiệp hội trị giá hàng tỷ đồng.

Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, tích cực cùng các cấp, các ngành tham gia các chương trình phòng, chống dịch Covid-19 do T.Ư và địa phương phát động.

Dịp 27-7-2022, cán bộ, hội viên Hiệp hội cùng Hội CCB thành phố tổ chức tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Điểm cao 468, xã Thanh Thủy... Trong chuyến đi, Hiệp hội tặng 1 Nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng cho Hội CCB tỉnh Hà Giang.

Trước việc làm ý nghĩa, nhân văn của Hiệp hội, thương binh Đào Duy Toán - Giám đốc Công ty TNHH thương mại 19-3 xúc động nói: “Tôi không thể nào quên những đồng đội của mình đã hy sinh vì tự do cho dân tộc. Chúng ta - những người lính may mắn sống sót trở về với hoàn cảnh đói nghèo, thương tật nhưng không khuất phục khó khăn, đã góp vốn, góp chí lực thành lập công ty cùng đất nước khởi nghiệp”.

Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam hiện nay có hàng trăm đồng chí thương, bệnh binh, là thân nhân gia đình liệt sĩ, nhiều đồng chí là lãnh đạo chủ chốt trong Hiệp hội, Hội và CLB Doanh nhân CCB các tỉnh, thành phố. Trong chiến đấu, họ là những người lính kiên cường, trên thương trường, là những doanh nhân bản lĩnh trong thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do Hiệp hội tổ chức, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam khẳng định: “Các đồng chí và người thân đã cống hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc, nhiều người để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường. Đáng ra, các đồng chí được nghỉ ngơi, nhưng thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, các thương, bệnh binh đã chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục đứng vững trong thời buổi kinh tế thị trường, tạo ra sản phẩm, làm giàu cho gia đình, xã hội, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Đặc biệt, cùng Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam làm tốt công tác an sinh xã hội và từ thiện nhân đạo, đó là điều hết sức khâm phục”.

Những thương, bệnh binh của T.P Hải Phòng hôm nay đã và đang nỗ lực cùng thành phố phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên no đủ, tiến tới sung túc, có tích lũy để tri ân đồng chí, đồng đội, xứng đáng với những hy sinh của đồng đội mình.

Vũ Minh