Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Quyến (ngồi giữa) hướng dẫn người lao động hoàn thiện các sản phẩm hàng hoá.

Từ đôi bàn tay tài hoa và khối óc nhanh nhạy, người thợ mỹ nghệ, CCB Nguyễn Văn Quyến - Giám đốc HTX mỹ nghệ Hoa Mai, phường Phố Mới, T.P Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã thổi hồn vào những thân gỗ xù xì phác nên sản phẩm tinh tế. Sản phẩm của Hoa Mai giờ đây có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong nước và nước ngoài. Với ông Quyến, muốn duy trì, phát triển được nghề thì phải dạy nghề.

Để có đội ngũ thợ lành nghề kế cận, HTX Hoa Mai bắt tay ngay đào tạo nghề mỹ nghệ. “Cùng một mảnh gỗ, có người tạo được sản phẩm mỹ nghệ đầy sức hút, có người lại không biết làm như thế nào, trong nghề nếu không có trí tưởng tượng thì khó có thể làm nổi. Quan trọng là phải yêu nghề mới duy trì nghề được” - ông Quyến nói.

Thông thường, để đào tạo một người thợ giỏi phải mất 4 năm học và thực hành. Ông luôn răn những học trò, người thợ của mình: “Thợ thủ công mỹ nghệ không chỉ cần hoa tay mà cần có đạo đức trong sáng, tình yêu và có tâm với nghề”.

Đối với những học viên khuyết tật như khiếm thính, khuyết tật tay hoặc chân, ông Quyến đều tận tình chỉ dạy và có phương pháp truyền thụ thích hợp. Ông Quyến chia sẻ: “Dạy nghề cho người khuyết tật điều cần đầu tiên là cái tâm trong sáng, tình thương yêu sau đó mới là sự kiên trì, sáng tạo, cách hướng dẫn phù hợp từng đối tượng”.

Anh Vũ Văn Huy, thôn Sơn Mãn 3, xã Vạn Hòa, T.P Lào Cai, sau 6 năm học việc tại HTX Hoa Mai anh đã trở thành thợ lành nghề bậc cao. Anh chia sẻ: “Tôi đã nhận được sự hướng dẫn rất tận tình của Giám đốc Quyến, sau khi thành nghề, tôi thấy mình cần có trách nhiệm hướng dẫn cho các em mới vào học việc. Tấm lòng của ông Quyến khiến chúng tôi tự nhắc mình về đạo lý cuộc sống, về giá trị nghề nghiệp”.

Là công nhân có kinh nghiệm hơn 10 năm làm nghề ở HTX Hoa Mai, bà Nguyễn Thị Lụa, T.P Lào Cai cho biết: “Nhờ có nghề mà bao nhiêu lớp trẻ, bà con trên địa bàn T.P Lào Cai ổn định cuộc sống, với thu nhập từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. Những thợ có tay nghề cao, thu nhập có thể lên tới 15-20 triệu đồng”.

Với những thành công trong sự nghiệp, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Quyến vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”, được Hiệp hội Làng nghệ Việt Nam phong tặng danh hiệu “Bảng vàng Gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”.

Hoài An