Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

Sáng 1-7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) là hiệp định tốt nhất, đầy tham vọng mà EU ký kết với Việt Nam. Ngược lại, hai hiệp định này có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện nền tảng hợp tác toàn diện của Việt Nam với châu Âu.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác có trình độ thấp nhất trong các đối tác mà EU đã ký kết hiệp định thương mại tự do, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng đây không chỉ là sự nghiêm túc, quyết tâm chính trị cũng như sự chuẩn bị kỹ càng của cả hai phía trong quá trình đàm phán, đi đến các ký kết mà còn hàm chứa những yêu cầu, đòi hỏi rất cao của cả hai bên trong thực hiện, thực thi hai hiệp định quan trọng này.  

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, với sự ký kết này, Việt Nam đã có thêm động lực mới trong tất cả các khía cạnh. Theo đó, hai hiệp định này sẽ tạo ra những khuôn khổ, môi trường mới để tiếp tục tạo đà tăng trưởng phát triển mới, đặc biệt là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường của Việt Nam và EU trong tất cả các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

"Chính phủ Việt Nam xác định hai hiệp định với Liên minh châu Âu là hiệp định thế hệ mới, đặt ra nhiều thách thức, yêu cầu. Những yêu cầu này sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để hiệp định sớm được phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu và Việt Nam vào cuối năm nay", Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Còn Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Vũ Tiến Lộc thì nhắc lại ví von Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, coi hiệp định là "tuyến đường cao tốc nối gần hơn nữa Việt Nam và EU. "Chúng ta nối vòng tay lớn và tìm điểm neo giữ hai nền kinh tế khi chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy, đó là thành tích lớn. Tôi nghĩ đây là cuộc đối thoại đông – tây, giữa hai nền văn hóa, là cuộc đối thoại điển hình giữa nước phát triển và nước đang phát triển", ông Vũ Tiến Lộc nói. Theo đó, sự bổ sung, tương trợ giữa hai nền kinh tế sẽ mang lại lợi ích cho 600 triệu người dân Việt Nam và châu Âu, khép lại khoảng cách phát triển giữa châu Âu với Việt Nam trong tương lai. Ông Vũ Tiến Lộc cũng ví von hai hiệp định này mang ý nghĩa như là hành trình về phương Đông của các doanh nghiệp EU và cho rằng, nếu EU thành công trong việc hợp tác với Việt Nam, EU sẽ “thuyết phục được cả thế giới.”

Bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy Thương mại EU thì khẳng định: “Chúng tôi muốn trở thành nhà đầu tư lớn hơn nữa ở Việt Nam.” Theo bà Cecilia Malmstrom, Hiệp định EVFTA sẽ thay thế cho 21 hiệp định song phương Việt Nam có với các nước châu Âu, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp thuộc khối này, hướng họ đầu tư mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế 95 triệu dân.

Mặt khác, bà Cecilia Malmstrom cũng đề cập đến những vấn đề mà Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang gặp phải. Theo đó, những luật lệ của WTO hiện bị đánh giá lỗi lời, không xử lý được sự rối ren của thương mại trong bối cảnh xu hướng toàn cầu thay đổi nhanh chóng.... “Hiệp định EVFTA với tính hiện đại, cập nhật của nó có thể là một ví dụ tham khảo tốt”, bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh.

NGUYỄN THẢO