Sơ kết cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” (Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh; Báo Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức) tháng 12-2018.

Thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (19.5.1959 - 19.5.2019), Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội Trường Sơn) cùng Báo CCB Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương phối hợp tổ chức cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”.

Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” được phát động từ ngày 22-3-2018, với hai chủ để: 1. “Trường Sơn những năm tháng hào hùng”: Viết về những gương chiến đấu hy sinh quả cảm của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… trên tuyến vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; tình đoàn kết chiến đấu Việt - Lào - Cam puchia anh em, một nhân tố quan trọng làm nên đường Trường Sơn huyền thoại. 2. “Tỏa sáng Trường Sơn”: Viết về sự tỏa sáng của những chiến sĩ Trường Sơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và những tấm gương CCB, cựu TNXP Trường Sơn  bình dị mà cao quý giữa cuộc sống đời thường.

Với chủ đề mang ý nghĩa giáo dục lịch sử truyền thống sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vinh danh công lao to lớn của cả một thế hệ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”; tiếp đó đã biến Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh chống Mỹ thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong mặt trận dựng xây đất nước, chống đói nghèo, tụt hậu, nên cuộc thi dành được tình cảm, sự quan tâm của đông đảo người dân và CCB. Được nhiều cây bút chuyên và không chuyên trong cả nước gửi bài dự thi.

Sau 1 năm phát động (từ ngày 22-3-2018 đến 31-3-2019), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.168 bài dự thi. Bài dự thi sớm nhất - ngày 26-3-2018 và bài dự thi muộn nhất vào ngày 31-3-2019. Có 1 Trung tướng, 1 Thiếu tướng, hơn một chục Nhà báo tham gia. Tác giả cao tuổi nhất: Nguyễn Đăng Toàn (90 tuổi - Hà Nội); tác giả trẻ tuối nhất là Vũ Trà My (20 tuổi - T.P Hồ Chí Minh). Đa số tác giả là CCB và cựu TNXP Trường Sơn tham gia. Đây là mong muốn của Ban Tổ chức và cũng vì vậy đã tạo nên nét đặc thù, điểm nhấn của cuộc thi này.

Từ nhiều góc độ, chiều cạnh, các bài dự thi đã phản ánh lịch sử chiến đấu và phục vụ chiến đấu của các lực lượng trên trên tuyến vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và sự tỏa sáng của họ trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuộc thi đã tạo được giá trị đích thực khi đa phần tác giả là những người trong cuộc viết về đồng chí đồng đội và bản thân mình trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh ngặn chặn tàn khốc, ác liệt nhất của đế quốc Mỹ, để làm nên một đường Trường Sơn huyền thoại, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Đồng thời khẳng định những lính cựu và cựu TNXP Trường Sơn không chỉ đánh giặc giỏi mà rất đỗi tài năng, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, xây dựng đất nước và gương mẫu, hiệu quả trong hoạt động xã hội, thiện nguyện…

Qua ba vòng: sơ loại, sơ khảo, chung khảo, Ban Giám khảo gồm những nhà báo, nhà văn có kinh nghiệm: Trần Đăng Khoa, Phạm Hoa, Phạm Thành Long, Ngô Vĩnh Bình, Duy Tường, Huy Thiêm…; đã tuyển chọn trao giải cho 44 cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 30 giải Tư. Giải tập thể được trao cho 5 Hội Trường Sơn có nhiều bài dự thi. Tổng giá trị giải thưởng 300 triệu đồng.

Nhiều bài dự thi có chất lượng tốt đã được biên tập, đăng tải liên tục trên các ấn phẩm của Báo CCB Việt Nam và tờ tin của Hội Trường Sơn từ đầu tháng 10 năm 2018 đến nay. Toàn bộ 44 tác phẩm đoạt giải được biên tập xuất bản thành sách “Hào khí Trường Sơn” (2.500 cuốn) kịp phục vụ Lễ tổng kết trao giải cuộc thi vào chiều ngày 4-5-2019 tại Hà Nội và phục vụ một chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Yếu tố quyết định thành công của cuộc thi là sự tham gia nhiệt tình, hiệu quả của đông đảo các cây viết, đặc biệt là các CCB trên mọi miền đất nước. Thành công của cuộc thi có đóng góp tích cực, hiệu quả của Báo CCB Việt Nam - Cơ quan thường trực cuộc thi và đặc biệt là Công ty cổ phần Tâp đoàn Thái Bình Dương vừa là thành viên đồng tổ chức, vừa là đơn vị độc quyền tài trợ cho toàn bộ cuộc thi.

Tuy nhiên, gần 1.200 bài dự thi dành cho một “siêu đề tài” như đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, là một số lượng khá khiêm tốn. Hy vọng “Hào khí Trường Sơn” tiếp tục tỏa sáng không chỉ ở những cuộc thi viết mà chính ở cuộc sống không bao giờ ngưng nghỉ; đòi hỏi nhiệt tình, tâm huyệt cháy bỏng của những người lính Trường Sơn và của mỗi chúng ta.  

Duy Nguyễn