Gần 200 CCB từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt nam (PVN), Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Phú Thọ, Báo QDND và Báo CCB Việt Nam đã tham gia chuyến đi đầy ý nghĩa này.

Trong số những người tham gia vào chuyến đi, không ít đã nhiều lần về đất tổ. Nhưng hành hương lần này mọi người đều cảm nhận được niềm xúc động lớn lao hơn. Đặc biệt đối với những CCB PVN, bởi cuộc hành quân này là một trong những hoạt động kỷ niệm 49 năm ngày truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam. Còn đồng nghiệp của tôi, vốn thường trú tại miền Nam, lần đầu được tới nơi đây, càng cảm động và hào hứng nhiều hơn. ![](/Pictures/Anh nam2010/anhthang10/21den31/trangkhac/301010phutho5.jpg) ![](/Pictures/Anh nam2010/anhthang10/21den31/trangkhac/301010phutho4.jpg) Trong cái se lạnh của tiết đầu đông, hăm hở leo những bậc thang lên núi, cả đoàn có mặt tại Đền Hạ, Đền Trung và cuối cùng là Đền Thượng làm lễ dâng hương tri ân các vua Hùng đã có công mở nước, mong các bậc tiền nhân nhìn nhận tới con cháu đang cùng góp công dựng xây nước nhà. Sau lễ dâng hương, các CCB trong đoàn đã có cuộc giao lưu sâu đậm nghĩa tình, ôn lại những kỷ niệm của một thời chiến đấu đầy gian khó nhưng rất anh hùng. Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cho biết: “Hội Cựu chiến binh ngành Dầu khí thành lập chưa được một năm nhưng các thế hệ cựu chiến binh của Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần để ngành Dầu khí trưởng thành và phát triển như ngày nay”. ![](/Pictures/Anh nam2010/anhthang10/21den31/trangkhac/301010phutho1.jpg) ![](/Pictures/Anh nam2010/anhthang10/21den31/trangkhac/301010phth2.jpg) Nói về ý nghĩa của chuyến hành hương về cội nguồn lần này, Trung tướng Trần Hanh, Anh hùng LLVT, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam chia sẻ: “Ngành Dầu khí là một trong những đơn vị chủ lực đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Tập đoàn đã hội tụ đông đảo những cán bộ có bản lĩnh cách mạng, có phẩm chất trí tuệ và sáng tạo, có ý chí kiên cường và dũng cảm để hoàn thành nhiệm vụ.”. Chủ tịch Trần Hanh cũng nhấn mạnh việc các CCB tập đoàn Dầu khí QG Việt Nam đã phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đóng góp công sức và làm nòng cốt cho những hoạt động truyền thống, họat động tình nghĩa và họat động nhân đạo, từ thiện của Tập đoàn là rất đáng tự hào.

Thay mặt Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung tướng Trần Hanh đã trao tặng kỷ niệm chương cho đồng chí Phan Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại tá Phạm Văn Huấn, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân đã đánh giá cao những đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp phát triển của tập đoàn Dầu khí. Nhân dịp ngày truyền thống của ngành Dầu khí, các cựu chiến binh về với đất Tổ để ôn lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc, tri ân các vị Tướng nổi tiếng trong quân đội và cùng nhau sống lại những năm tháng chiến đấu trên chiến trường.

Tại buổi giao lưu, những món quà tình nghĩa được các CCB PVN trao cho Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Phú Thọ, Báo CCBVN, Báo QDND…Đặc biệt, thông cảm với những khó khăn của các CCB tỉnh Phú Thọ, Hội CCB Tập đoàn Dầu khí đã trích quỹ, tặng 10 triệu đồng trợ giúp cho CCB tỉnh.

Buổi giao lưu sâu nặng ân tình đã kết thúc trong không khí liên hoan văn nghệ hào hùng.

Bài và ảnh Mai Anh