Vành đai Kuiper được tạo nên bởi những thiên thể băng và nằm ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Hải vương. Rodney Gomes, một nhà thiên văn của Đài quan sát quốc gia Brazil, cho biết, với những mô hình hiện đại trên máy tính, giới thiên văn có thể xác định được quỹ đạo của mọi thiên thể trong vành đai Kuiper dựa trên các lực tương tác giữa chúng với nhau.

Tuy nhiên, sau khi phân tích quỹ đạo của 92 thiên thể trong vành đai, ông nhận thấy 6 thiên thể có quỹ đạo hình elip - dạng quỹ đạo hoàn toàn khác với dự đoán của mô hình, National Geographic đưa tin. Theo Gomes, quỹ đạo khác thường của 6 thiên thể có thể là kết quả tác động của nhiều yếu tố. Song giả thuyết đơn giản nhất là: Chúng chịu lực hút của một hành tinh nào đó.

Dựa trên các mô hình, Gomes nhận định "hành tinh bí ẩn" có thể lớn gấp 4 lần địa cầu. Nó di chuyển cách mặt trời khoảng 225 tỷ km. Gomes cho rằng hành tinh đó từng thoát khỏi Thái Dương Hệ, nhưng sau đó nó bị kéo trở lại bởi lực hấp dẫn của mặt trời. Cũng có thể hành tinh đó từng hình thành khá gần mặt trời, nhưng sau đó lực hấp dẫn của các thiên thể khác đã kéo nó ra xa hơn.

Quỳnh Anh (TH)