Vụ việc ông Chân bị truy tố, đưa ra xét xử đã dấy lên những quan ngại khi người dân cho  rằng, một Trưởng thôn tận tâm, tận tụy vì dân, làm theo chủ trương của cấp trên lại đứng ra chịu tội thì quả là không công bằng, đã khiến cho 132 hộ dân Tổ dân phố (TDP) 7 thị trấn Xuân An đồng loạt ký tên vào đơn kêu oan cho ông Chân. Không chỉ vậy, Hội CCB huyện Nghi Xuân cũng lên tiếng bảo vệ cho hội viên của mình. Báo CCB Việt Nam xin trích đăng các ý kiến này.

* Ý kiến của 132 hộ dân TDP 7 thị trấn Xuân An

Chúng tôi (những người tham gia ký tên tại văn bản này) là công dân đang sinh sống tại TDP 7 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, thấy việc truy tố ông Bùi Duy Chân về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Cáo trạng số 15/CT-VKS-NX ngày 5-2-2021 của VKSND huyện Nghi Xuân là không khách quan, không đúng bản chất sự việc, bởi việc chia 9.333,3m2 đất nông nghiệp cho 103 hộ gia đình tại TDP 7 canh tác và UBND huyện Nghi Xuân cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích này là hợp pháp. Bởi lẽ, ngày 10-6-2002, UBND thị trấn Xuân An đã có Đề án điều chỉnh, chia ruộng đất nông nghiệp đối với diện tích 41,5ha (bao gồm 9.333,3m2 ) đất nông nghiệp cho các hộ gia đình tại Khối 7 (nay là TDP 7) mà trước đó, năm 1994 đã được UBND huyện Nghi Xuân giao cho các hộ theo Nghị định 64/CP năm 1993. Tiểu ban khối được UBND Thị trấn Xuân An giao cho lên phương án để chia lại đất nông nghiệp cho các hộ dân.

Quá trình chia lại đất, do có một số hộ đi vắng không tham gia gắp thăm, hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, hoặc chưa có ý kiến rõ ràng về việc nhận đất nên dẫn đến việc chia lại đất tại Khối 7 chưa thực hiện triệt để. Diện tích đất chưa chia này được Tiểu ban Khối 7 tạm giao cho 20 hộ trong khối mượn để sản xuất. Tại hội nghị nhân dân TDP 7 ngày 11-4-2015, ông Bùi Duy Chân đã thay mặt Ban cán sự TDP 7 báo cáo cho chúng tôi kết quả đo đạc diện tích đất có 9.333,3m2  nông nghiệp do 20 hộ đang sử dụng, canh tác và hỏi ý kiến chúng tôi về phương án giải quyết; chúng tôi đã yêu cầu Ban cán sự TDP 7 chia đều diện tích đất này cho những khẩu sản xuất nông nghiệp tại TDP. Chúng tôi khẳng định ông Bùi Duy Chân không tự ý chia đất, tức không có hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" mà là làm theo yêu cầu của hội nghị nhân dân.

* Chủ tịch Hội CCB huyện Nghi Xuân - Nguyễn Việt Dũng:

Từ khi vụ án được khởi tố và đưa ra xét xử, dư luận nhân dân rất quan tâm, đặc biệt là bà con TDP 7, Chi hội CCB TDP, Hội CCB thị trấn Xuân An, Hội CCB huyện Nghi Xuân đều không đồng tình với quy kết tội danh trong bản án đối với CCB Bùi Duy Chân. Nếu Toà án huyện Nghi Xuân không nghiên cứu lại tính chất của vụ việc mà đưa ra xét xử có thể dẫn đến oan cho CCB Bùi Duy Chân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân hội viên Bùi Duy Chân và tổ chức Hội CCB; đồng thời ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của đội ngũ hội viên CCB đương nhiệm trong toàn Hội CCB huyện Nghi Xuân và tỉnh Hà Tĩnh. Vì lực lượng CCB đương nhiệm đang là nòng cốt ở nhiều tổ chức cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội đang góp công sức lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia xây dựng quê hương Hà Tĩnh.

Minh Thi (lược ghi)