Sự kiện bất thường trên càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát những vật thể di chuyển gần Trái đất và có khả năng đe dọa đến sự sống trên hành tinh xanh, theo một chuyên gia cao cấp của NASA.

Các vật thể tiến gần đến Trái đất lần này không gây nên đe dọa nào cho chúng ta, và chúng sẽ không được nhìn thấy bằng mắt thường, theo Donald Yeomans, quản lý chương trình vật thể gần Trái đất của NASA.

Đây là tổ chức chịu trách nhiệm theo dõi và phát hiện bất cứ tiểu hành tinh và sao chổi nào có khả năng “gây hấn” nằm trong khoảng 45 triệu km đối với Trái đất. Tuy nhiên, nếu cố gắng, những người yêu thiên văn vẫn có thể phát hiện hai tiểu hành tinh này có kích thước như những chấm nhỏ trên bầu trời với sự trợ giúp của các kính thiên văn cỡ nhỏ.

Thiên thạch gần Trái đất 2010 RX30, với kích thước ước tính từ 10 đến 20m, vụt qua Trái đất với khoảng cách 247.838 km vào lúc 5 giờ 51 giờ ET (giờ đông bán cầu, tức16 giờ 51 phútgiờ VN) ngày 8.9. Vật thể thứ 2, tên gọi 2010 RF12, có kích thước khoảng từ 6 đến 14m,bay qua Trái đất ở khoảng cách 79.000 km vào 17 giờ 12 giờ ET (tức 4giờ 12 sáng 9.9, giờ VN). Trong trường hợp bạn vẫn chưa thể hình dung được, khoảng cách trên có nghĩa là 2 tiểu hành tinh sẽ ở vị trí 0,6 và 0,2 so với khoảng cách từ mặt trăng đến Trái đất. Tiểu hành tinh đầuở vị trí gần Trái đất nhất trên phần bắc Thái Bình Dương và tiểu hành tinh thứ 2 là trên Nam Cực.

NASA cũng đã ghi nhận sự kiện trên trước đó từ lâu. Hệ thống quan sát Catalina gần Tucson, Arizona, đã phát hiện 2 vật thể trên vào sáng5.9 trong khi theo dõi định kỳ bầu trời, NASA cho biết. Trung tâm Hành tinh nhỏ tại Cambridge, Massachusetts, đã nhận được thông tin đầu tiên về vụ tiếp cận này, sau đó xác định quỹ đạo ban đầu và có kết luận về đường đi của chúng sau đó.

Yeomans miêu tả phát hiện trên đóng vai trò cảnh báo có công dụng quan trọng đối với công cuộc theo dõi các vật thể gần Trái đất để dự báo những sự kiện có khả năng gây ảnh hưởng đến Trái đất. Phải đến khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu các vật thể gần Trái đất vào những năm 90 của thế kỷ trước thì họ mới thấy được vấn đề hết sức nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của con người trên hành tinh xanh.

Cách đây 65 triệu năm, chính sự va chạm giữa các tiểu hành tinh với Trái đất đã gây nên sự thay đổi khủng khiếp trên bề mặt địa cầu, quét sạch loài khủng long lúc đó đang là sinh vật thống trị trái đất.

Quỳnh Anh (TH)