Người cao tuổi đo huyết áp trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 tại Hà Nội.

Ngày 21-12, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế quy định trì hoãn tiêm chủng gồm người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. Trường hợp “có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng” quy định trước đây không được đưa vào danh sách trì hoãn tiêm chủng.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế vẫn phân loại người tiêm thành 4 nhóm.

Nhóm 1: Người đủ điều kiện tiêm chủng, là người độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc-xin.

Nhóm 2: Người cần thận trọng tiêm chủng, gồm: Người phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng, người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên; người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

Nhóm 3: Người trì hoãn tiêm chủng, gồm: Đang mắc bệnh cấp tính; Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Nhóm 4: Chống chỉ định, gồm: Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng Covid-19 cùng loại (lần trước); Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Sau khám sàng lọc, trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được chỉ định tiêm ngay, chỉ trì hoãn tiêm với trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn. Trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3, với bất kỳ nguyên nhân gì, sẽ tiêm ở cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ.

Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Không tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Đến nay, trong các loại vắc-xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt, chỉ có vắc-xin Sputnik V là không được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên cần được giải thích lợi ích/nguy cơ và ký cam kết nếu đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

                                                                                                       Thùy Linh