Trận lượt đi bán kết AFF Cup 2020 giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đã qua mấy ngày rồi, mà dường như “tiếng còi” của ông trọng tài trận đấu vẫn còn ám ảnh nhiều ngườì.

Ám ảnh không phải vì được, thua giữa hai đội. Mà ám ảnh vì Luật Bóng đá quy định trọng tài là người điều khiển trận đấu, có quyền đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó không thể thay đổi hay phản đối được. Vậy mà nhiều tình huống phạm luật trong trận đấu, ông trọng tài bỏ qua cho đội này, bắt chặt đội kia.

Nghĩa là ông không công minh, mà lẽ ra ông phải công minh. Giống như chiếc cân, thiết bị dùng để đo trọng lượng hoặc tính toán khối lượng phải chính xác - gọi là cân đúng, ngược lại là cân rởm. Có lẽ ví von “ông như chiếc cân rởm” là gần đúng hơn cả.

Nói ví von thế là gần đúng, vì cân rởm sai đo đếm được, còn trọng tài sai thì hậu quả khôn lường. Mà hậu quả lớn nhất là gieo vào lòng người sự suy giảm niềm tin trong cuộc sống.

Suy giảm niềm tin ảnh hưởng rộng đến mức, ngay cả bên được trọng tài thiên vị; ngay cả người thân, bạn bè, đồng nghiệp… của ông trọng tài, danh dự họ cũng như bị xúc phạm.

Ngẫm mới thấy làm cân khó. Khó vì phải không ngừng “tich đức, luyện tài” mới công minh được, thiếu là chông chênh, thành cân rởm - thế nhục!

Huy Thiêm