Những năm qua, tỉnh Hải Dương đã thành lập được 127 tổ chức Hội CCB Khối 487 (gồm 2 tổ chức trên cơ sở và 125 tổ chức cơ sở), trong đó có 69 Hội cơ quan hành chính, 15 Hội đơn vị sự nghiệp, 16 Hội nhà trường và 27 Hội doanh nghiệp với tổng số gần 3.400 hội viên. Các tổ chức Hội thể hiện trúng nguyện vọng của hội viên, hoạt động đúng hướng và mang lại hiệu quả cao.

Trước đây, Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, Uỷ viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương, có nhiều thời gian gặp gỡ, gần gũi với những CCB trong các cơ quan của tỉnh. Ý muốn của anh em thế nào ông hiểu nhưng cũng chỉ để đấy thôi. Thế rồi Chỉ thị 487 như đang nắng hạn gặp mưa đối với 7.500 CCB, CQN xuất ngũ, chuyển ngành về các cơ quan, trường học, doanh nghiêp trên địa bàn. Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” lại được khơi dậy và thể hiện trong từng ngày, từng giờ công tác và học tập. Nếu ngay trong năm 1997 ra mắt được 4 tổ chức, thì năm 2006 tỉnh đã có 86 đầu mối của Hội. Kết hợp phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đơn vị và hai cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội CCB Khối 487 đã có 7 đồng chí là tỉnh ủy viên, 137 đồng chí là huyện ủy viên, 59 bí thư đảng ủy, 37 đồng chí là giám đốc, phó giám đốc, 224 đồng chí là trưởng, phó các phòng, ban cơ quan... Đó là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và các phong trào của Hội. Bình xét hàng năm đều có 100% số tổ chức Hội đạt TSVM, hội viên gương mẫu và gia đình hội viên văn hóa.

Có một cơ sở ra đời sớm nhất trên cả nước, là Hội CCB Trường đại học Sao Đỏ, thành lập năm 1992 với 68 hội viên. Do anh em nghỉ hưu dần dần nên nay còn 31 đồng chí (có 2 thương binh và 26 đảng viên). Hội không những luôn bám sát nghị quyết và nhiệm vụ đảng ủy, ban giám hiệu, thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” mà còn làm tích cực hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhận nuôi dưỡng một Mẹ VNAH (500.000 đồng/tháng), tặng hàng chục sổ tiết kiệm (300.000 đồng/sổ) cho các đối tượng chính sách, thăm hỏi tặng quà, giúp đỡ học sinh, sinh viên là con thương binh, liệt sĩ trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội có 18 năm liên tục đạt TSVM, được Trung ương Hội, Tỉnh Hội tặng bằng khen, nhiều năm có 2 hội viên là chiến sĩ thi đua cấp Bộ, 1 chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Chủ tịch Hội CCB Sở NN và PTNN là đồng chí Nguyễn Văn Tịnh, Phó giám đốc kiêm Phó bí thư thường trực đảng uỷ, Hội có 61 hội viên của 14 đơn vị hành chính. Các hội viên tham gia trên 50 sáng kiến, cải tiến, tiết kiệm và làm lợi trên 5 tỷ đồng (riêng tiết kiệm điện 2,3 tỷ đồng). Nhiều hội viên nghiên cứu khoa học, chọn giống cây, lưu giữ nguồn gen quý, để bảo tồn và ứng dụng lai tạo đạt hiệu qủa kinh tế cao; thực hiện Đề án 30 của Chính phủ, Hội tham gia cắt giảm 31 thủ tục hành chính...

Chi cục thuế huyện Thanh Miện có nhiệm vụ mỗi năm thu nộp cho ngân sách từ 25 đến 40 tỷ đồng, trên một địa bàn thuần nông, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Hội CCB thành lập năm 2003, có 17 hội viên thể hiện rõ trách nhiệm chính trị, xã hội, cùng nhau làm việc thật công tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất, xây dựng, đóng góp cho ngân sách quốc gia. Chi cục có 12 sáng kiến cải tiến áp dụng có hiệu quả, thì Hội CCB có 6 sáng kiến của 6 hội viên, 1 sáng kiến tập thể, tham gia cải cách hành chính theo cơ chế 1 cửa góp phần hàng năm thu nộp đạt và vượt chỉ tiêu.

Hội CCB Công ty CP dịch vụ sửa chữa nhiệt điện miền Bắc (NPS) có 2 tiêu chí kết nạp hội viên là phải nộp đơn trước 3 tháng và là lao động giỏi trong năm, tuy vậy năm 2008 Hội vẫn kết nạp được 51 hội viên và hiện đang giữ đơn của 72 đối tượng xin vào Hội. Đặc biệt cuối năm 2009, do giá cổ phiếu giảm, lương công nhân chỉ còn một nửa, ảnh hưởng đời sống; Công ty xuất hiện nhiều đơn thư khiếu kiện, tình trạng mất đoàn kết nghiêm trọng. Hội CCB tham mưu cho Đảng ủy, Ban giám đốc củng cố lại tổ chức, từng hội viên tập trung vận động công nhân bình tĩnh, hiến kế tháo gỡ khó khăn, tăng thêm việc làm có thu nhập, tình hình dần ổn định. Hội còn nhận thêm 2 công trình cho hội viên lao động thu 30 triệu đồng đưa vào quỹ Hội... Còn nhiều những tập thể và hội viên CCB có thành tích xuất sắc được tặng thưởng Huân chương Lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội, UBND và Tỉnh hội như các Hội CCB Công ty xi măng Hoàng Thạch, Sở Công thương, cơ quan dân chính đảng huyện Kim Thành, Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn, huyện Bình Giang, Viện cây lương thực và thực phẩm, Bệnh viện đa khoa Gia Lộc, Trường PTTH huyện Tứ Kỳ...

Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực T.Ư Hội cho biết; cả nước có trên 5.000 Hội CCB khối 487 với 1,3 triệu hội viên. Hải Dương tổ chức rút kinh nghiệm trước tiên. Với 5 nhiệm vụ chung, những kết quả thu được đã khẳng định Hội CCB không những là nòng cốt trong các địa phương mà còn là nòng cốt trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương và đất nước.

*Bài vả ảnh: Trần Nhung, Tô Kiều Thẩm *