CCB Nguyễn Thành Tâm (giữa) thăm ruộng lúa của gia đình.

Cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được hội viên Hội CCB huyệnTân Hiệp, tỉnh Kiên Giang quán triệt và thực hiện nghiêm túc với nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong đó có hai hội viên cao tuổi Nguyễn Thành Tâm và Lê Hữu Thanh. Hai ông học và làm theo Bác bằng việc không làm điều sai trái, tích cực tham gia công tác xã hội.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, CCBNguyễn Thành Tâm nay đã 75 tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng. Năm 1974, ông tham gia du kích xã, monggóp một phần sức mình vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông lập gia đình năm 1970, trongcảnh bom rơi lửa đạn. Sau ngày đất nước được thống nhất, vợ chồng ông về cư ngụ ở khu phố Kinh 10B, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp.Không ngại vất vả thức khuya dậy sớm làm ruộng, nuôi heo để có tiền nuôi con ăn học. Hiện vợ chồng ông có 18 công đất sản xuất, các con đã lập gia đình và có việc làm ổn định.

Để có được thành quả như ngày nay, CCB Nguyễn Thành Tâm đã vượt qua muôn vàn khó khăn. Ông kể: “Sau ngày giải phóng, tôi tiếp tục tham gia công tác ở địa phương. Đến năm 1983, tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ, tôi vừa cố gắng phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia công tác ở địa phương với mong muốn góp sức vào việc chung của xã, ấp”.

Cả cuộc đời, ông tâm niệm phải sống xứng đáng là một người lính, là một đảng viên nên luôn gương mẫu trong các phong trào ở địa phương và chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng chocon cháu. Mỗi khi gia đình họp mặt, ôngthường trò chuyện, căn dặn các con phải nêu cao vai trò nêu gương của đảng viên;đừng vì ham muốn cá nhân mà làm sai phép nước. Trong số 10 người con trai, gái, dâu, rể của ông Tâm thì8 người tham gia công tác ở địa phương, trong đó có người là Ủy viên BCHĐảng bộ huyện Tân Hiệp.

CCB Lê Hữu Thanh trồng rau màu quanh nhà cải thiện bữa ăn. 

Ông Tâm có nhiều năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Kinh 10B, thị trấn Tân Hiệp. Ông là người tiên phong ở thị trấn Tân Hiệp thực hiện sạ thưa 8kg/công, giúp giảm lượng lúa giống, lúa ít sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất. Ông đi đầu vận động người dân đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nay tuổi đã cao, không còn tham gia công tác, nhưng ông Tâm luôn gương mẫu đi đầu trong tham gia các phong trào ở địa phương, như các hoạt động của Hội CCB thị trấn hay xây dựng nếp sống văn hóa, phòng, chống tội phạm...

Còn với CCBLê Hữu Thanh - Chi hội trưởng Chi hội CCBấp Đông Thạnh, xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp là tấm gương CCBvượt khó vươn lên và rất tâm huyết công tác ở ấp.

Ông Thanh quê ở T.P Cần Thơ, nhập ngũ năm 1981 và có 4 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Năm 1987, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông về cưới vợ và lập nghiệp ở ấp Đông Thạnh, xã Thạnh Đông B. Ngày ấy, nhà nghèo, vợ chồng ông phải đi xin cây, lá để cất nhà nhờ trên đất của người thân. Vừa làm ruộng, ông tranh thủ chạy đò, chạy xe vàlàm thuê đủ nghề kiếm sống và tích lũy tiền mua đất làm ruộng. Ông tâm sự: “Tôi làm mọi việc, không ngại gian khó, miễn kiếm được đồng tiền chân chính để sống và lập nghiệp”.

Nhờ chịu khó, tiết kiệm và biết tính toán làm ăn, từ năm 2000, cuộc sống gia đình ông Thanh ngày càng ổn định. Hiện ông xây được nhà tường, mua được 3ha đất sản xuất. Ba người con trai của ông đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Năm 2000, ông Thanh là Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Đông Thạnh; làm Phó trưởng ấp, rồi nghỉ việc do địa phương sắp xếp chức danh ở ấp khoảng 2 năm. Ông lại tiếp tục làmChi hội trưởng CCB ấp Đông Thạnh gần 20 năm rất có uy tín với CCB và người dân trong ấp. Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động CCBvà tham gia góp vốn xoay vòng phát triển kinh tế, ông còn hăng hái thực hiện các công việc của ấp và củaxã, như giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng Nông thôn mới… Mỗi việc dù nhỏ hay lớn, CCB Lê Hữu Thanh đều tham gia tích cực, trách nhiệm.

Bài và ảnh: Trúc Linh - Đông An