Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Quân khu 4 đưa hài cốt liệt sỹ đến nơi an táng

Sáng ngày 23/5/2023 tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Nầm (Hương Sơn), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại CHDCND Lào.

Trong không khí trang nghiêm xúc động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh đọc điếu văn bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, lòng biết ơn sâu sắc đối với các Liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Với truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước, Chính phủ Việt Nam - Chính phủ Lào, từ năm 1999 đến nay, được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân nước CHDCND Lào, Ban Công tác đặc biệt và Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Hà Tĩnh đã băng rừng, vượt suối, vượt qua bao khó khăn để tìm kiếm, quy tập, cất bốc, đưa được 810 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về nước.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tại lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt Liệt sỹ.

Trong mùa khô 2022 – 2023, các đơn vị đã tìm kiếm, quy tập được 10 hài cốt liệt sĩ và hôm nay đón các anh về với quê hương, đất nước.

Tổ quốc, Nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ và biết ơn sâu sắc các gia đình đã có những người con vì độc lập, tự do hòa bình và hạnh phúc của Nhân dân, của hai dân tộc Việt - Lào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh.

Sự hy sinh anh dũng của các anh sẽ luôn sống mãi với non sông đất nước và là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, tinh thần quốc tế cao cả cho các thế hệ mai sau học tập.

Trước anh linh các liệt sỹ, Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh nguyện đoàn kết, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững, gìn giữ và vun đắp mối quan hệ giữa tỉnh Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào ngày càng bền chặt; quan tâm chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đọc điếu văn tại buổi lễ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân nước bạn Lào đã ôm ấp, chở che, cùng phối hợp tìm kiếm, cất bốc, tổ chức tiễn đưa các liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đến Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân Khu 4 đã giúp đỡ tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ.

An táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện tại NTLS quốc gia Nầm.

Sau lễ truy điệu, 10 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được đại biểu, lãnh đạo tỉnh, đồng đội tổ chức an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh)

                                                                                 Lê Anh Thi