Trao tặng danh hiệu Mẹ VNAH cho mẹ Trần Thị Mỹ ( xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê )
Tham dự buổi lễ có đại diện Lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND, HĐND và MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, cùng các bậc lão thành cách mạng, Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT, người có công với cách mạng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họaChủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đọc diễn văn tại buổi lễ

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Đặng Quốc Khánh, UV dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân Hà Tĩnh trong suốt chặng đường lịch sử đã qua. Trải qua các cuộc đấu tranh, Hà Tĩnh có 28.455 liệt sỹ; 47.163 thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh; 7.151 người nhiễm chất độc hóa học; 575 người hoạt động cách mạng bị địch bắt, tù đày. Đến nay, toàn tỉnh có 1.937 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 82 mẹ còn sống; giải quyết chế độ chính sách cho trên 359.000 người có công...

Truy tặng danh hiệu mẹ VNAH cho 7 mẹ

Những năm qua, thực hiện đạo lý " uống nước nhớ nguồn ", ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của nhà nước, chỉ tính từ năm 2007 – 2016, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp đã huy động được 74,2 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 3.679 nhà tình nghĩa, 12 nghĩa trang liệt sỹ; tu bổ, nâng cấp nhà bia ghi tên liệt sỹ với tổng kinh phí 90 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 11 nghĩa trang là nơi yên nghỉ của gần 5.000 liệt sỹ, 260 đài tưởng niệm và nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ; 10.648 người có công được các tổ chức, cá nhân tặng sổ tiết kiệm trị giá trên 3,8 tỷ đồng.
Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công với nước còn nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khỏe, chăm lo học hành, giải quyết việc làm có nơi chưa được chu đáo; vẫn còn những người và gia đình chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Và trăn trở, day dứt khi vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, nhiều liệt sỹ chưa tìm được danh tính...


Bày tỏ tình cảm biết ơn sâu sắc các anh hùng Liệt sỹ, các Thương bệnh binh, các Mẹ VNAH, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần thực hiện tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và giúp đỡ người có công.

Tặng Bằng khen của UBND tỉnh chó 38 người có công tiêu biểu và 46 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào " Đền ơn đáp nghĩa "

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập, an táng các phần mộ liệt sỹ; xây dựng, nâng cấp các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sỹ trở thành công trình văn hóa – lịch sử, gắn với việc giáo dục truyền thống các mạng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Ngành Lao động - thương binh và xã hội cần tiếp tục phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đang khó khăn để thăm mưu các chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.
Tại buổi lễ trang trọng này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, tỉnh Hà Tĩnh trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 8 mẹ. UBND tỉnh vinh danh, trao tặng bằng khen cho 38 người có công tiêu biểu và 46 tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.
Bài và ảnh: Lê Anh Thi