Mặc dầu trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 đang diến biến phức tạp, nhưng với lòng thành kính “ăn quả nhớ người trồng cây” Tỉnh ủy, HĐND, UBND, cùng các sở, ban, ngành Hà Tĩnh đã tổ chức chu đáo và nghiêm trang Lễ đón nhận và an táng 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh tại nước bạn Lào được qui tập, cất bốc trong mùa khô 2020-2021, về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Nâm, thuộc xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn-Hà Tĩnh trước sự mong đợi của hàng ngàn người dân nơi miền phố núi.

Sáng 6-5-2021, tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hương Sơn(Hà Tĩnh) Đoàn công tác đặc biệt của Bộ quốc phòng, đã phối hợp với Bộ Chí huy Quân sự tỉnh, Sở LĐTB&XH, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn, Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, và một số ban, ngành liên quan, tổ chức lễ đón nhận hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh tại nước CHDCND Lào về trong lòng đất mẹ!

Đoàn lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh thắp hương tại nghĩa trang LS Nầm, xã Sơn Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Tham dự buổi lễ, có đ/c Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, PCT UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Đến 11 giờ trưa ngày(6/5) đoàn xe chở 11 hài cốt liệt sỹ đã về đến nghĩa trang Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn-Hà Tĩnh. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã di chuyển hài cốt trên xe vào vị trí tập kết, và tiến hành làm các thủ tục, sắp xếp theo thứ tự, kèm theo các di vật, lấy mẫu phẩm,v.v..

Đũng 14 giờ cùng ngày, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng11 hài cốt lệt sỹ, và chuyên gia VN hy sinh tại nước CHDCND Lào được tổ chức trọng thể.

Thiếu tướng Lê Tất Thắng thắp hương tại nghĩa trang LS Nâm, xã Sơn Châu, Hương Sơn Hà Tĩnh.

Tham dự buổi lễ,về phía Ban chỉ đạo Quốc gia: có Đ/C Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục chính sách-Tổng cục chính trị QĐND VN, UV Ban chỉ đạo, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia 515, và các thành viên trong đoàn; Đ/C Thiếu tướng Lê Tất Thắng, PTL Quân khu 4; Đ/C Đại tá Đoàn Xuân Phượng,PCNCT Quân khu 4, cùng các Đ/C đại diện cho các cơ quan quân khu.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, có Đ/C Trần Thế Dũng, PBT thường trực tỉnh ủy, Đ/C Võ Trọng Hải, PBT tỉnh ủy, CTUBND tỉnh Hà Tĩnh,Trưởng ban chỉ đạo 515 tỉnh,cùng lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự tỉnh, Sở LĐTB&XH, các sơ, ban, ngành cấp tỉnh. Đoàn đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành cấp huyện cũng có mặt chứng kiến tại buổi lễ.

Đ.C Võ Trọng Hải, CT UBND tỉnh Hà Tĩnh tham gia đưa di hài liệt sỹ đến nơi an táng.

Tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Châu, PCT UBND tỉnh đã ôn lại những tình cảm Quốc tế cao cả mà quân tình nguyện và chuyên gia VN đã kề vai sát cánh với Quân đội và nhân dân nước bạn Lào, chiến đấu chống kẻ thù chung.

Để hoàn thành nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng đó,nhiều cán bộ,chiến sỹ quân tình nguyện, và chuyên gia VN đã anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào. Sự hy sinh của các anh đã tô thêm màu cờ vinh quang của 2 Đảng, 2 nước,xây đắp mối tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung,trong sáng giữa 2 dân tộc.

Chiến tranh đã đi qua, nhân dân 2 nước đã được sống trong hòa bình, hạnh phúc. Nhưng đâu đó vẫn còn nỗi đau buồn, khi mà biết bao gia đình, người thân vẫn chưa được đón các anh về trong lòng đất mẹ thân thương!

Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thực hiện chủ trương của 2 Đảng, 2 nước Việt Nam và Lào. Từ năm 1999 đến nay, được sự giúp đỡ tận tình của nước CHDCND Lào, Ban công tác đặc biệt và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 789 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Lào về nước. Trong đó,qui tập trong mùa khô 2020-2021 là 11 liệt sỹ.

Từ nay, hương hồn các anh hùng liệt sỹ được an nghỉ giữa lòng đất mẹ Việt Nam, nơi nghĩa trang liệt sỹ Nâm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn-H.T. Hương hồn của các anh được nằm bên đồng chí, đồng đội, được chính quyên nhân dân, và người thân chăm sóc chu đáo.

Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi nhớ công ơn to lớn của các anh, các gia đình liệt sỹ đã có người con, người anh, người em, người cha đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì CNXH, vì nghĩa vụ Quốc tế cao cả.

Sau lễ truy điệu, hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh trên đất nước bạn Lào, đã được di chuyển đến nơi an táng đúng theo qui định.

                                                                                              Minh Lý