Ông Nguyễn Đức Chung-Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ 9 nhóm giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó nhấn mạnh tăng chế tài xử lý vi phạm.
Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết quý I năm nay, Thành phố đã kiểm tra trên 37.000 cơ sở, phát hiện 6.900 cơ sở vi phạm, phạt hơn 10 tỷ đồng, trong khi cả năm 2015, thành phố thanh tra hơn 150.000 cuộc mà xử phạt được có 20 tỷ đồng!
Tuy nhiên, ông cũng phải công nhận rằng dù đã quyết liệt nhưng kết quả chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.
Đúng thôi! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực phẩm bẩn bán tràn lan ở TP. Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Nhưng theo tôi nguyên nhân chính là lực lượng thanh tra, kiểm soát đã thực thi nhiệm vụ không tốt, thậm chí không thiếu trường hợp thông đồng cả với người bị kiểm tra để “lọt” thực phẩm bẩn ra ngoài thị trường.
Ông cứ xem lại những vụ thực phẩm bẩn ở Hà Nội gần đây sẽ thấy người ta “mổ lợn, giết gà” không đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm ngang nhiên, trắng trợn ngay giữa khu dân cư. Hay buổi tối, ông cứ đi bộ dạo quanh vài khu phố, đoạn đầu phố Hàng Đậu chẳng hạn, ông sẽ thấy tràn lan các quán nướng thịt vừa mất vệ sinh, vừa gây ô nhiễm môi trường, cũng chả bị ai kiểm tra, kiểm soát. Còn vào chợ đầu mối Long Biên thì bẩn như chưa bao giờ bẩn đến thế. Thưa ông, người ta biến cả một con đường thành chợ chế biến, tiêu thụ hải sản đông lạnh lâu rồi.
Thanh tra, kiểm soát có biết không? Chả lẽ lại không biết? Biết sao lại chịu?
Chính vì thế, việc phải làm trước bây giờ là củng cố lại lực lượng thanh tra, kiểm soát thực phẩm. Phải có một cơ chế và những quy định phù hợp để cho lực lượng này làm đúng chức năng của mình. Phải quy rõ trách nhiệm và thưởng phạt nghiêm minh, chứ tăng cường kiểm tra mà lực lượng kiểm tra chưa tốt thì lại chỉ tốn kém tiền nuôi lực lượng.
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Hà Nội giữ lại 100% tiền phạt để trang bị, xử lý những vấn đề đặt ra của an toàn thực phẩm. Nhưng tiền phạt không thấm tháp gì so với tiền thông đồng, hối lộ của kẻ làm ăn gian dối “mua” thanh tra, kiểm soát.
Huy Nguyễn