Ngày 13-8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin về việc bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành 7 tháng của năm 2019.

Về kết quả xử lý các "điểm đen" về úng ngập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng (ảnh trên) cho biết, năm 2017, thành phố đã xóa bỏ được 2/18 điểm ngập tại đường Yên Nghĩa; đường Cổ Linh. Năm 2018, thành phố tiếp tục xóa được 2/16 điểm úng ngập tại đường Giải Phóng. Năm 2019, dự báo các tuyến phố chính của thành phố vẫn tồn tại 16 điểm úng ngập. Ngoài ra, còn có các điểm ngập cục bộ tại 12 quận, các tuyến đường ngoài khu đô thị. Về tiến độ xử lý, khắc phục các điểm úng ngập còn chậm, 18 điểm úng ngập đều đã tồn tại nhiều năm trong nội đô, việc xử lý, giải quyết gặp nhiều khó khăn. Sở đã báo cáo thành phố và cơ bản đã giải quyết được những điểm này. Ngoài ra, do tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước ở một sốkhu vực chưa được cải tạo đồng bộ nên tiếp tục xuất hiện một số điểm úng ngập mới.

Dù công tác giải quyết úng ngập được thành phố hết sức quan tâm nhưng đến nay mới tập trung xử lý được úng ngập cho 1/3 số khu vực quận, huyện. Thành phố đang tiếp tục lập dự án cho các quận chưa được đầu tư dự án thoát nước. Bên cạnh những biện pháp mà các lực lượng chức năng đã và đang thực hiện, để khắc phục tình trạng ngập úng, rất cần sự vào cuộc của mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh như không đặt tấm chắn, vật cản lên hệ thống thoát nước, đặc biệt là các ga thu nước; lắp đặt, bảo dưỡng hệ thống tách dầu mỡ trước khi xả thải ra môi trường…

 Về hiệu quả chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý nước sông hồ ô nhiễm, qua thực tế sử dụng, chế phẩm này có chất lượng tốt. Nước sông, hồsau xử lý bằng chế phẩm này đạt các chỉ tiêu theo quy định. Công nghệ xử lý của Nhật Bản do Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE)  áp dụng tại sông Tô Lịch và hồ Tây đang trong quá trình thử nghiệm, chưa công bố kết quả và cũng chưa rõ giá thành. Do đó, hiện chưa đủ cơ sở để có thể so sánh hiệu quả giữa hai công nghệ. Quan điểm của thành phố Hà Nội là hết sức trân trọng các ý tưởng thử nghiệm và việc tổ chức triển khai thí điểm các công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường sông, hồ. Công nghệ nào hiệu quả, tiết kiệm chi phí thì sẽ lựa chọn.  

QUỐC HUY