Thượng tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an TP.Hà Nội.

Ngày 22-9, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an T.P đã thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Tại Hội nghị, Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an TP Hà Nội, cho biết 8 tháng đầu năm 2020, Hà Nội xảy ra 268 vụ cháy. Trong đó có 5 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 96 vụ cháy trung bình, 151 vụ cháy nhỏ, 11 vụ cháy rừng và 1 vụ nổ làm 6 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 6,2 tỉ đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy nổ chủ yếu do chập điện. So với năm 2019 giảm 105 vụ cháy, 10 người chết, 6 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm hơn 35 tỉ đồng.

Các đơn vị chức năng  Công an Hà Nội đã hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với 36.377 lượt cơ sở, trong đó có 921 lượt kiểm tra liên ngành. Từ đó, phát hiện 13.676 tồn tại vi phạm, thiếu sót về PCCC, ra quyết định xử phạt 2.123 trường hợp, có 2.908 lỗi vi phạm với số tiền phạt hơn 12,1 tỉ đồng. Theo quy định, khi kiểm tra phát hiện những sai phạm thì đơn vị sẽ có những kiến nghị để chủ đầu tư khắc phục. Với những sai phạm đã được kiến nghị lần trước nhưng trong lần kiểm tra lần sau không đảm bảo thì sẽ xử phạt, thậm chí tăng nặng hình phạt hơn.

Tại buổi giao ban, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh: "Sức ép đối với lực lượng PCCC – Công an Hà Nội chưa bao giờ lớn như bây giờ", nếu để xảy ra một vụ cháy đơn vị nào không làm hoặc làm không đến nơi đến chốn thì sẽ bị kỷ luật, điều chuyển công tác... Đối với công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong 8 tháng đầu năm 2020, lực lượng PCCC TP.Hà Nội cũng đã duy trì tốt công tác thường trực, ứng trực, đảm bảo đủ phương tiện, quân số thường trực sẵn sàng chiến đầu, xử lý thông tin báo cháy nổ, cứu hộ cứu nạn đảm bảo thông suốt 24/24h; kịp thời điều động gần 3.000 lượt phương tiện cùng gần 21.000 lượt cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Công an Hà Nội cho biết sẽ phối hợp các lực lượng triển khai đồng bộ, hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, ngoại giao, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội lớn diễn ra trên địa bàn TP tạo tiền đề chuẩn bị các điều kiện bảo vệ Đại hội Đảng cấp TP và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

QUỐC HUY