Bên dưới cờ 3 nước là biểu tượng hai bàn tay bắt chặt thể hiện tinh thần hòa bình của Hội nghị Thượng đỉnh giữa Hòa Kỳ và Triều Tiên.

Hai thập kỷ sau khi được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hòa Kỳ - Triều Tiên lần hai, bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đóng góp cho hòa bình khu vực và thế giới. Đây là vinh dự lớn khi mà cả thế giới đang hướng về Hà Nội, mong chờ cho một nền hòa bình bền vững.

Tại cuộc họp báo ngày 25/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cho biết Việt Nam từng trải qua thời gian dài chiến tranh, các Hiệp định về hoà bình của Việt Nam đều được họp ở nước ngoài như Hiệp định Geneve năm 1954 quyết định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương và sau đó là với việc ký kết Hiệp định Paris năm 1973 chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Lần này, một hội nghị về hoà bình thế giới chính thức được tổ chức tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là thành tựu rất lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam thể hiện là nơi an ninh, an toàn cho Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt với Hoa Kỳ và Triều Tiên. Việt Nam cũng thành công trong việc chuyển đổi, tái thiết sau chiến tranh. Từ sau chiến tranh giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, hai nước đã phát triển quan hệ tốt đẹp. Việt Nam cũng có quan hệ truyền thống hữu nghị với Triều Tiên.

Nhiều tuyến đường Hà Nội trang trí, treo cờ chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên.

Qua hội nghị này Việt Nam có dịp để hòa mình với quốc tế, và là dịp để đóng góp vào hoà bình và hữu nghị thế giới, qua đó đưa hình ảnh của Việt Nam tới thế giới. Thứ trưởng Lê Hoài Trung thông báo, trong dịp này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Lần đầu tiên trong 50 năm qua có hoạt động thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên tới Việt Nam.

Các nước đều đánh giá cao việc chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai là phù hợp và có ý nghĩa. Vì thực tế, Việt Nam đã thể hiện được khả năng về công tác đảm bảo an ninh an toàn trong nhiều sự kiện quốc tế lớn và các chuyến thăm song phương.

Việt Nam cũng là mối quan tâm của quốc tế về hội nhập và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong những năm qua. Đặc biệt, năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng đang ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm về sự kiện, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các công tác chuẩn bị cho sự kiện này. Việt Nam coi đây là trách nhiệm quốc tế, trách nhiệm với 2 đối tác là Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá sự kiện diễn ra ngày 27 - 28/2 tới đây là sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2019 của Việt Nam, là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực và quốc tế.

Đại diện cho Thủ đô Hà Nội tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự tự hào khi Hà Nội được chọn là nơi tổ chức cho hội nghị về hoà bình của thế giới. “Cho tới giờ phút này, những nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho Hà Nội về phục vụ sự kiện quan trọng này đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù trong thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã thực hiện đầy đủ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà đoàn tiền trạm của hai nước đưa ra và yêu cầu của truyền thông trong nước, quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên. Hà Nội sẽ làm hết mình, cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của nguyên thủ hai nước, hoạt động bên lề và thăm chính thức của lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin, thành phố bố trí 40 chuyến xe buýt 2 tầng, cứ 10 phút có 1 chuyến để phục vụ phóng viên trong nước và quốc tế trong hoạt động tác nghiệp, đưa tin về sự kiện. Các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện sẽ được miễn phí hoàn toàn khi sử dụng các phương tiện công cộng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Hà Nội đã chuẩn bị món quà tặng các phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Đây là món quà khá đặc biệt và riêng có gắn liền với hình ảnh Thủ đô Hà Nội được làm bằng gốm và có logo của giải đua F1 tại Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn sau sự kiện quốc tế quan trọng này sẽ tiếp tục gặp lại tất cả các phóng viên quốc tế tại giải đua F1 vào tháng 4/2020.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội vinh dự và tự hào được Mỹ và Triều Tiên chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Năm nay, Hà Nội cũng kỷ niệm 20 năm “Thành phố vì hoà bình” - thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO vinh danh. Chính quyền và nhân dân Hà Nội đang làm tất cả những gì có thể để xứng đáng với sự vinh danh của UNESCO.

Hà Nội - thành phố hơn 1.000 năm tuổi, là thành phố duy nhất ở châu Á có sự hội tụ, kết tinh của văn hoá Á Đông và châu Âu. Đây sẽ là địa điểm đặc biệt để mọi người đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mời tất cả phóng viên quốc tế đi tham quan Hà Nội bởi Hà Nội có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Nguyễn Minh