CCB Nguyễn Tiến Hoan với bộ sưu tập Giải thưởng thể thao.

Đến thăm gia đình CCB Nguyễn Tiến Hoan tại thôn An Lạc, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nhiều người choáng ngợp bởi những chiếc cúp, những chiếc Huy chương vàng, bạc, đồng, Bằng khen, Giấy khen treo đầy nhà.

Sau khi học xong lớp 7 (hệ 10 năm), do hoàn cảnh gia đình, Nguyễn Tiến Hoan không theo học cấp III mà ở nhà lao động sản xuất. Đủ tuổi, anh nhập ngũ khi biên giới hai đầu đất nước còn đang nóng bỏng. Tháng 3-1986, sau 3 năm trong quân ngũ ở đơn vị K818 tại Bắc Sơn, Lạng Sơn và hoàn thành nhiệm vụ, anh lính trẻ Nguyễn Tiến Hoan về phục viên.

Về quê sau thời gian rèn luyện và trưởng thành trong Quân đội, với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, CCB Nguyễn Tiến Hoan mở xưởng may mặc phục vụ bà con trong vùng. Kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Với năng khiếu và đam mê thể thao, anh mở lớp dạy cầu lông miễn phí cho con em nhiều độ tuổi trong thôn từ năm 1997 đến nay. Trong đó có nhiều cháu đã trở thành vận động viên xuất sắc trong tỉnh Bắc Giang như Mai Văn Cường, Nguyễn Văn Tuân, Nguyễn Hữu Giang, Nguyễn Thị Huyền Trang, Trần Ngọc An, Khổng Hoàng Huy… Không chỉ dạy chuyên môn cẩn thận, tỷ mỉ, từ dễ đến khó, có trách nhiệm, Nguyễn Tiến Hoan còn định hướng nghề nghiệp cho học sinh của mình. Có cháu đã trưởng thành học đại học chuyên ngành cầu lông và trở thành giáo viên dạy thể chất trong Ngành Giáo dục như Trần Ngọc An.

Với uy tín, năng lực, CCB Nguyễn Tiến Hoan nhiều năm được bầu là Chủ nhiệm CLB văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao thôn An Lạc. Là Chủ nhiệm dìu dắt CLB đạt được nhiều thành tích. Tính trong năm 2023, Đội bóng chuyền hơi đã đoạt 6 giải Nhất, 1 giải Nhì từ cấp xã trở lên. Đội bóng đá 5 lần tổ chức giải tại thôn (từ 16 đến 20 đội trong và ngoài huyện tham gia), thì cả 5 lần giành Cúp. Chị em phụ nữ đã tham gia và giành giải Nhất về vũ điệu trong các kỳ thi do xã Việt Ngọc tổ chức.

Về thành tích cá nhân, túi vợt trên vai rong ruổi khắp cả nước từ Tây Ninh, T.P Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Lào Cai…, thậm chí sang cả nước bạn Lào, CCB Nguyễn Tiến Hoan đã đoạt hơn 150 chiếc huy chương, trong đó có 89 chiếc Huy chương vàng, 12 chiếc Cúp cấp Quốc gia và cấp tỉnh mở rộng. Tháng 9-2023, tỉnh Bắc Giang tổ chức Giải vô địch cầu lông các lứa tuổi, CCB Hoan - Quế đoạt giải Nhất. Cũng trong giải này, vợ và con gái là Luyến - Trang đoạt giải Nhì, vợ chồng Hoan - Luyến đoạt giải Ba.

Không chỉ hoạt động văn nghệ thể dục thể thao có nền nếp và hiệu quả, CLB còn có những đóng góp mang ý nghĩa như kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sĩ năm 2023, CLB có 27 phần quà tặng 27 Người có công trong thôn. Tuy giá trị vật chất không lớn nhưng thể hiện tình cảm, đầy ý nghĩa giáo dục được lãnh đạo và  nhân dân trong thôn ca ngợi.

Với thành tích của mình năm 2001, CCB Nguyễn Tiến Hoan được Tổng cục Thể dục Thể thao tặng Bằng khen vì có thành tích, góp phần xây dựng và phát triển phong trào thể dục - thể thao tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao tặng 12 Bằng khen và các cấp trao tặng hàng chục Giấy khen.

CCB Nguyễn Tiến Hoan tâm sự: Thể dục thể thao ngoài niềm vui còn là rèn luyện sức khỏe. Bác Hồ từng nói “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”. Và “Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”, “Có sức khỏe thì làm việc gì cũng thành công”. Chính vì vậy, phong trào thể dục thể thao ở thôn An Lạc nhiều năm nay được đông đảo bà con rèn luyện nhiều môn như cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng đá, đạp xe, chạy bộ, tập yoga… Từ thể thao mà người dân có thêm sức khỏe, làm ăn khấm khá; thôn, làng vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, không có người vi phạm pháp luật.

Khi nói về Chủ nhiệm CLB văn hóa - thể dục - thể thao của thôn, Bí thư chi bộ thôn An Lạc - Lê Thị Bình chia sẻ: “CCB Nguyễn Tiến Hoan trước hết là người giỏi chuyên môn, có nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn vì việc công và có đóng góp không nhỏ cho phong trào văn hóa - văn nghệ - thể thao của thôn. Ông Hoan được mọi người trong thôn yêu mến, quý trọng, tin tưởng. Tuy đã ngoài 60 tuổi, nhưng với sức khỏe và điều kiện gia đình, chúng tôi còn giao chức Chủ nhiệm CLB cho ông Hoan nhiều năm nữa”.

Đào Hồng