Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày.

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng nào trong giai đoạn đầu và người bệnh thường khó phát hiện. Hầu hết các polyp là lành tính, nhưng một số loại có nguy cơ cao chuyển thành ung thư dạ dày. Polyp dạ dày gặp phải ở cả nam và nữ, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh trở nên phổ biến hơn ở người già, đặc biệt người trên 65 tuổi.

Triệu chứng

Đa phần các trường hợp mắc bệnh polyp dạ dày đều không có triệu chứng, bệnh thường phát hiện tình cờ khi người bệnh đi kiểm tra các vấn đề khác của dạ dày. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể nhận biết gồm: Khó tiêu, trào ngược axit, ợ nóng, đau bụng, ăn chóng no, mệt mỏi, khi polyp lớn có thể gây chảy máu, thiếu máu, hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa…

Nguyên nhân

Polyp dạ dày được hình thành để phản ứng với các tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến gồm:

- Viêm dạ dày mãn tính: Tình trạng này dẫn đến sự hình thành của các polyp và u tuyến tăng sản, tuy nhiên đa phần không có khả năng phát triển thành ung thư, ngoại trừ những khối tế bào lớn hơn 1cm.

- Di truyền: Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò hình thành polyp. Một người có thể có nguy cơ mắc polyp dạ dày cao hơn nếu trong gia đình đã có người từng mắc.

- Lạm dụng một số loại thuốc dạ dày: Polyp tuyến cơ thường xuất hiện phổ biến ở những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc ức chế bơm Proton để giảm axit dạ dày. Những polyp này thường có kích thước nhỏ và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Các loại polyp dạ dày phổ biến là: Polyp tăng sản, polyp tuyến, u tuyến…

Lời khuyên của thầy thuốc

Các chuyên gia y tế cho rằng: Điều trị phụ thuộc vào loại khối polyp dạ dày được phát hiện: Nếu khối u nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu, triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư.

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ. Việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa; u tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi; các polyp kết hợp với bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình cũng được cắt bỏ bởi nguy cơ có thể trở thành ung thư; nếu bị polyp dạ dày có vi khuẩn HP, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều trị nhiễm trùng HP có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát.

Vấn đề khó khăn trong điều trị polyp dạ dày là không thể phân biệt được polyp lành tính hay polyp tuyến có tiềm năng hóa ác qua việc nội soi dạ dày. Do đó, khi điều trị, cần cắt bỏ tất cả các polyp dạ dày, đặc biệt những polyp lớn hơn 1cm. Đối với những bệnh nhân có nhiều polyp nhỏ, nên cố gắng cắt ít nhất 5 polyp có kích thước lớn nhất. Một khi đã cắt bỏ polyp và quan sát bằng giải phẫu bệnh sẽ dễ dàng xác định được týp polyp. Bên cạnh đó, người bệnh nên theo dõi các polyp tăng sản lành tính bằng nội soi khi chúng có kích thước khá lớn (1-2cm) thông qua việc tuân thủ khám bệnh định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Thành An