CCB Lê Quý Toàn - cử tri phường Hà Cầu, quận Hà Đông, T.P Hà Nội được đo thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu.

Ngày 23-5 thực sự là “Ngày hội non sông” - ngày hội của toàn dân trên mảnh đất hình chữ S thân thương. Hàng triệu đồng bào từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bằng lên miền núi, từ thành thị về nông thôn, từ đất liền ra đến hải đảo phấn khởi thực hiện quyền công dân của mình tại 84.767 khu vực bầu cử, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất để đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội (Khóa XV) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Vào đầu giờ sáng, các tổ bầu cử đã tiến hành khai mạc bầu cử theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, nghiêm túc. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành cách mạng, người cao tuổi, cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử đã tham gia dự lễ khai mạc tại nhiều điểm bầu cử, để bỏ những lá phiếu đầu tiên...

Trả lời phỏng vấn của báo chí ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; gần 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh và thành phố; hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện; và hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, phường, thì đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay… Tôi tin rằng, với truyền thống đại đoàn kết của dân tộc ta, với ý chí sắt đá và lòng yêu nước thiết tha của nhân dân ta, với tinh thần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mỗi công dân đã xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, bà con sẽ đi bầu đông đủ, sáng suốt chọn lựa những đại biểu xứng đáng nhất trong những người ứng cử để chọn đúng người, bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và số lượng đại biểu HĐND các cấp…”.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các đoàn thể, trong đó có vai trò của Hội CCB các cấp đã giúp cử tri thật sự phát huy quyền làm chủ của mình; nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng để bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn 16 tỉnh tiến hành bỏ phiếu sớm, trước ngày 23-5. Nhiều đơn vị trong lực lượng vũ trang cũng đã hoàn thành việc bầu cử để tăng cường lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối trong ngày bầu cử ở địa phương. Đây là cũng là lần đầu tiên có nhiều điểm bỏ phiếu đặc biệt như: Khu cách ly tập trung, bệnh viện và thậm chí tại nhà riêng nữa… Để phòng, chống dịch bệnh, nhiều địa phương đã linh hoạt mang hòm phiếu “di động” tới từng gia đình có người trong diện cách ly để đảm bảo ai cũng thực hiện được quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Trong không khí phấn khởi, hân hoan, rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ trên đường phố, tại các điểm bầu cử, từng đoàn người với ánh mắt rạng ngời, phấn khởi, xếp hàng ngay ngắn, trên tay trân trọng cầm tấm “Thẻ cử tri” chờ tới lượt của mình. So với các kỳ bầu cử, kỳ bầu cử lần này không sôi động, nhộn nhịp bằng, bởi các cử tri phải tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong phòng, chống dịch, nhưng nhờ vậy tại các khu vực bỏ phiếu lại trở nên trang nghiêm và quy củ hơn mọi lần.

Hòa chung không khí cả nước, hơn 5 triệu cử tri Hà Nội được thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Điểm mới của nhiệm kỳ này tại Hà Nội là thành phố không tổ chức HĐND phường. Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội; 30 đơn vị bầu cử để bầu 95 đại biểu HĐND thành phố; 269 đơn vị bầu cử để bầu 1.054 đại biểu HĐND cấp quận - huyện và 3.056 đơn vi bầu cử để bầu 10.807 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Từ 6 giờ sáng, CCB Lê Quý Toàn (96 tuổi) đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội). Cầm lá phiếu trên tay, ông Toàn xúc động cho biết: “Tôi tham gia cách mạng trước năm 1945. Ngày được cầm lá phiếu bầu cử vào năm 1946, người dân ai cũng mừng lắm vì có quyền của người được sống trong độc lập, tự do. Tôi rất tự hào vì đây là lần thứ 15 được đi bầu cử. Tôi mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ nối dài tiếng nói của nhân dân đến các cấp lãnh đạo để có chính sách phát triển kinh tế - xã hội giúp nhân dân ấm no”.

T.P Hồ Chí Minh với hơn 5,4 triệu cử tri là địa phương có số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu lớn nhất cả nước. Kỳ bầu cử lần này, thành phố chuẩn bị cho việc thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị (có hiệu lực từ ngày 1-7-2021) nên không bầu HĐND cấp quận, phường; chỉ bầu HĐND cấp huyện, xã và T.P Thủ Đức. Đây cũng là lần đầu tiên người dân ở 34 phường của T.P Thủ Đức đi bầu cho đại biểu HĐND các cấp cho thành phố trong thành phố.

Từ Điện Biên, Thiếu tướng Lưu Trọng Lư - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 83 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 800 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Hội, các cấp Hội tích cực tham gia công tác bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từng hội viên đã chủ động phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc".

Điện về từ Đất mũi Cà Mau, Đại tá Nguyễn Văn Phép - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Cà Mau phấn khởi báo tin: “Tỉnh có 2 đơn vị bầu cử sớm tại các đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối. Từ 5 giờ sáng, nhiều cử tri đã đến điểm bỏ phiếu. Một số nơi đường bộ chưa thông, bà con di chuyển bằng xuồng, vỏ lãi - phương tiện phổ biến ở miệt sông nước Cà Mau. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Bầu cử chủ trương trong ngày bầu cử không chạy theo thành tích về thời gian để xét thi đua khen thưởng như bầu cử nhiệm kỳ trước mà yêu cầu phải thực hiện thận trọng, chặt chẽ, an toàn, chính xác, đúng quy định, không để xảy ra sai sót”.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết hầu hết tại các Tổ bầu cử trên toàn quốc, đều bảo đảm tuân thủ “nguyên tắc 5K”; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn; thành viên Tổ Bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri thực hiện nghiên các quy định về phòng, chống dịch. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu nhiều nơi rất cao: Tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất: 99,99%. Các tỉnh: Trà Vinh, Lào Cai 99,98%; Vĩnh Long, Bến Tre 99,97%; Hà Giang, Quảng Nam, Bình Phước 99,96%; Gia Lai, Quảng Ninh 99,95%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; T.P Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế 99,9%. Hầu hết các Tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định, có một số nơi kết thúc cuộc bỏ phiếu lúc 21 giờ. Tính chung cả nước có 99,43% cử tri đi bỏ phiếu. Các Tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban Bầu cử.

Thanh Hương - Võ Hóa