Phiên họp trực tuyến chiều 20-5 với điểm nóng dịch hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đề xuất phương án chống dịch Covid-19 (dưới đây gọi tắt là dịch) trong lúc này là: Cách ly F1 tại nhà. Bước đầu thực hiện thí điểm ở những địa bàn có nhiều F1.

Nhưng không phải không có băn khoăn… Tại sao không?

Hơn 1 năm qua cả thế giới chống dịch. Nước ta cũng 4 lần dịch bùng phát; nhất là lần thứ 4, dịch phức tạp hơn - mặc dù vậy chúng ta vẫn kiểm soát được dịch; góp phần quan trọng vào thành công bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - giữ “thương hiệu” là một trong ít những nước phòng, chống dịch tốt nhất thế giới.  

Mặc dù càng ngày càng thấy dịch rất nguy hiểm, nhưng cũng đồng thời lộ ra cả “gót chân Asin” của dịch - là nó không thể tự bùng phát. Hay nói cách khác, nếu chúng ta tuân thủ nghiêm ngặt các bước phòng dịch thì dịch không thể lây nhiễm sang người khác được.

Việt Nam đã tìm ra “bí kíp” 5K để phòng, chống dịch hiệu quả - thậm chí chung sống được cả với dịch. Nhưng vì sao đến nay chúng ta vẫn phải đưa số đông  lây, nhiễm vào khu cách ly để phòng, chống dịch? Nguyên nhân là do chấp hành 5K chưa đúng. Cũng có do điều kiện khách quan, như phòng cách ly không đủ tiêu chuẩn khoảng cách, hay thiếu người trợ giúp từ bên ngoài, nhưng hầu hết là do ý thức chấp hành của người cách ly không tốt.  

Rõ ràng là nếu mỗi người tuân thủ thật chặt chẽ 5K thì thậm chí kể cả F0, với sự trợ giúp của thầy thuốc cũng cách ly được ở tại nhà riêng - vừa bớt được tốn kém cho Nhà nước và bản thân khi phải đi cách ly tập trung, vừa giải quyết được gánh nặng quá tải của các khu cách ly.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gần đây, thì cách ly tại nhà chính là một trong những phương thức của “Chủ động tấn công phòng, chống dịch”. Và chìa khóa thành công của “cách ly tại nhà” là ý thức tự giác chấp hành 5K của người phải cách ly.

Huy Thiêm