Tử tù Nguyễn Văn Chưởng trong vụ án giết người xảy ra tối ngày 14-7-2007 ở Hải Phòng, kêu oan suốt nhiều năm qua.

Và những ngày gần đây, kể từ khi Tòa án Nhân dân T.P Hải Phòng thông báo cho gia đình “Về việc làm đơn xin nhận tử thi, tro cốt của Nguyễn Văn Chưởng - người bị thi hành án tử hình...”, nhưng bị gia đình từ chối, một mực kêu oan, thì dư luận, nhất là trên mạng xã hội lại rộ lên xung quanh vụ án này, đưa ra nhiều tình tiết, trong đó có cả luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Chưởng, cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai?

Chỉ đợi có thế, những người chống đối chế độ ta, lại được thế lực thù địch bên ngoài “tiếp sức”, lợi dụng công nghệ tung hình ảnh, bài viết, phỏng vấn, ghi âm... tư liệu cũ có, mới có, liên quan đến vụ án mà chắc chắn là “thật ít, giả thì nhiều” để gây bất an dư luận, nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước, nói xấu nền tư pháp nước ta.

Tất nhiên. Đúng là không chạy theo mạng xã hội, vì mạng xã hội nhiều thông tin không được kiểm chứng; mạng xã hội bị lợi dụng đưa nhiều thông tin sai, bóp méo sự thật... Nhưng như thế không có nghĩa là im lặng để mạng xã hội tự do muốn nói gì thì nói. Thậm chí, ngược lại là thấy mạng xã hội đưa thông tin sai các cơ quan, đơn vị, người có liên quan cũng phải sử dụng mạng xã hội để phản bác lại bằng những thông tin sự thật.

Nhất là những vụ án đang có dự luận oan sai. Ngay như vụ án giết chiến sĩ Công an hình sự ở Hải Phòng để cướp của; như Tuyên án của Tòa - thì ngoài Nguyễn Văn Chưởng còn có hai phạm nhân nữa cùng tham gia và cũng đều bị Tòa xử - là Vũ Toàn Trung, 20 năm tù về tội giết người và Ðỗ Văn Hoàng, 3 năm tù về tội cướp của. Có đúng cả ba đều kháng nghị bản án sơ thẩm, xử phúc thẩm đều kêu oan. Đúng thế cũng là chuyện bình thường.

Nhưng sự thật chỉ có một.

Thiết nghĩ Tòa án, Công an Hải Phóng... cần “lên tiếng” ngay; đưa ra chứng cứ ngay, để bảo vệ cho sự thật đó - Đó là cách tốt nhất và đương nhiên cũng là cách dễ nhất, kịp thời nhất để dư luận hiểu đúng sự việc.

Huy Thiêm