Bà Huệ chăm sóc chồng bị nằm liệt bất động.

Người dân ở thôn Phương Quất, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương ai cũng động lòng thương cảm trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình CCB Tăng Văn Báo, sinh năm 1948, sinh sống cùng thôn.

Tháng 2-1971, chàng trai Tăng Văn Báo lên đường nhập ngũ, công tác tại Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Trong một trận chiến đấu, ông Báo bị một mảnh đạn găm vào mạng sườn bên trái, được đồng đội đưa về tuyến sau điều trị...,

Hòa bình lập lại, tháng 6-1976, ông Báo được giải quyết xuất ngũ về làm ruộng tại quê, với tỷ lệ thương tật 16%. Cùng năm đó, ông Báo gặp rồi nên duyên chồng vợ cùng bà Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1950, ở cùng quê.

Hai ông bà sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái), cả 3 người con đều đã xây dựng gia đình, đi ở riêng; tuy nhiên hoàn cảnh gia đình các con cũng khó khăn nên ít giúp đỡ được cho bố mẹ.

Từ khi được giải quyết xuất ngũ, sức khỏe của ông Báo giảm sút, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Ông Báo từng làm hồ sơ để được giải quyết chế độ thương tật, nhưng do mất hết giấy tờ quan trọng nên không được xét duyệt.

Cuộc sống tuy khó khăn, nhưng mọi người trong gia đình đều đoàn kết, thương yêu nhau, nên “tổ ấm” của ông bà luôn ngập tràn niềm vui hạnh phúc. Tai ương bỗng ập xuống gia đình khi đầu năm 2009, trong lúc đang làm đồng, ông Báo bị tai biến mạch máu não. Hơn 1 tháng điều trị trong bệnh viện, tuy giữ được mạng sống, nhưng sức khỏe ông Báo giảm sút nghiêm trọng. Hiện nay, ông Báo bị liệt toàn thân, không nói được, mọi sinh hoạt cá nhân đều do người nhà hỗ trợ, chăm sóc.

Từ ngày ông Báo bị bệnh, bà Huệ trở thành trụ cột trong gia đình, tuy nhiên do tuổi cao, sức yếu, lại mắc một số căn bệnh như tiểu đường, cao huyết áp nên bà Huệ cũng không làm được những công việc nặng nhọc. Hiện nay, hai ông bà sống trong căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40m2 được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, tài sản trong nhà không có gì đáng giá. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp gần 1 triệu đồng/tháng của Nhà nước… Số tiền trợ cấp chắt chiu, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ để ông bà ăn uống hằng ngày, chưa kể đến tiền để mua thuốc chữa bệnh và chi tiêu sinh hoạt khác.

Ngồi trên giường bóp chân, tay cho chồng, bà Huệ nghẹn ngào cho biết: “Ông Báo là người sống rất tình cảm, trách nhiệm với công việc của gia đình và địa phương. Không may chồng tôi lại đổ bệnh trọng như vậy. Bao nhiêu tài sản tích góp được từ công việc làm nông, gia đình tôi cũng đã phải bán đi hết, đồng thời vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh cho chồng. Vất vả bao nhiêu tôi cũng chịu đựng được, chỉ mong sao có phép màu nào đó cho ông ấy được hồi phục thì tôi mới an lòng...”.

Ông Nguyễn Xuân Mười - Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Đại Sơn cho biết: "Hoàn cảnh gia đình ông Báo rất khó khăn, ông ấy lại mắc bệnh hiểm nghèo nằm liệt một chỗ. Chính quyền và nhân dân địa phương đã cố gắng quan tâm đến mức tối đa giúp đỡ gia đình ông Báo, nhưng cũng chỉ như gió vào nhà trống. Chính vì vậy, chúng tôi mong nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của bạn đọc và các nhà hảo tâm trong xã hội".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Huệ, ở thôn Phương Quất, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, số tài khoản: 0451001843574 - Ngân hàng VietcomBank; tên tài khoản: Tăng Văn Hoan (con ông Báo), số ĐT: 0984459156, hoặc số tài khoản: 104001619683 - Ngân hàng VietinBank, chủ tài khoản: Nguyễn Xuân Mười - Chủ tịch MTTQ xã Đại Sơn, ĐT: 0335.173.467 (đề nghị ghi rõ ủng hộ ông Tăng Văn Báo).

Thanh Quảng