Pháp danh Thích Minh Tuệ đang rất “hót” trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Ông được đa phần công chúng mến mộ - thậm chí tôn thờ, không chỉ vì ông  áp dụng tu thân theo phương pháp khổ hạnh của đạo Phật thông thường khó theo;  mà chính còn vì đức độ của ông; như rất khiêm nhường, kiệm lời và luôn luôn nói thật - thật tới mức “đong, đếm” được. Đặc biệt là ông đi khất thực đầu trần, chân đất, sống đời không nhà cửa, tối ngủ ở gốc cây, nghĩa địa, nhà hoang đã 6 năm,  nhưng không nhận của ai cho bất cứ thứ gì, ngoài bữa ăn chay duy nhất trong ngày! Và ông chỉ xưng “con” nhận là còn đang theo học, tu tập theo Phật dạy thôi.

Ông trở thành “hiện tượng”, phần vì xã hội ta hôm nay có nhiều thứ rởm quá! Ngay trong giới tu hành, cũng không thiếu những nhà sư khoác trên mình tấm áo cà sa, luôn mồm xưng “thầy”, gọi các phật tử là “con” mà lừa đảo, “ăn có, nói không”; thậm chí biến chùa chiền thành nơi bói toán, cổ súy cho mê tín, dị đoan...

Điển hình như chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) do ông Vũ Minh Hiếu (Thích Trúc Thái Minh) chủ trì, hết cúng oan gia trái chủ, đến gọi hồn, rồi bịa ra “Xá lợi tóc Đức Phật” để lừa người nhẹ dạ, cả tin... Ông bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kiểm điểm lên, kiểm điểm xuống, thậm chí bị phạt tiền... nhưng rồi ông vẫn chứng nào tật ấy.

Thượng tọa, T.S Thích Chân Quang- Chủ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng vừa bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung “dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội”. Ông cũng lại còn vừa xúc phạm cả ông Thích Minh Tuệ, cho rằng ông Tuệ mặc áo rách, ôm cái nồi cơm điện... là “ba trợn... tà tư duy”(!); Giáo hội Phật giáo Việt Nam phê bình ông về những phát ngôn hồ đồ đó.

Ấy là mặt trái trong giới tu hành, còn trong đời thực - đó đây, cũng còn những thứ rởm. Đáng tiếc cá biệt có cả những “công bộc của dân”- thay vì phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc, lại sống sa đọa; nói một đằng, làm một nẻo, thậm chí tham ô, hủ hóa quên cả thanh liêm, đạo đức... đến mức phải bị kỷ luật!

Vì thế mà tấm gương thanh bạch Thích Minh Tuệ được cộng đồng vừa ngưỡng mộ, vừa mong muốn chúng ta soi vào tu chỉnh mình để sống sao cho phải đạo!

Huy Thiêm