Đó là từ khóa đang đưa tràn trên mạng xã hội, khi bàn về chuyện đấu giá 3 mỏ cát mới đây ở Hà Nội.

Còn nhớ đầu tuần trước khi Hà Nội loan tin kết quả đấu giá 3 mỏ cát, tăng so với giá khởi điểm bình quân tới hơn 200 lần. Nghe. Những người ít “kinh nghiệm thương trường” lại “giàu trí tưởng bở” vội mừng cho Hà Nội trúng to! Nhưng đến khi đại biểu Quốc hội mổ xẻ trong nghị trường thì mới tá hỏa ra là mình bị lừa!

Sao không bị lừa, khi mà cùng thời điểm giá cát chở đến tận chân công trình chỉ dưới 100.000 đồng/m3, nhưng giá cát trúng đấu giá lại lên đến gần 1 triệu đồng/m3? Mà những người đấu giá chắc chắn là những người không chỉ thạo giá cát thị trường, mà còn có thể “chỉ đạo” giá hằng ngày, hằng giờ.

Nghĩa là, tham gia đấu giá nhưng có thể sẽ không mua như kiểu đấu giá đất Thủ Thiêm ở T.P Hồ Chí Minh năm 2022 ấy, mục đích chỉ nhằm “thổi” giá đất Thủ Thiêm lên, để “lợi ích nhóm” bán kiếm lời.

Cũng các vị đại biểu Quốc hội lần này còn phân tích, nếu người đấu giá mua thật giá cát cao như thế, mà Chính phủ “không cầm cương” được, thì tương lai thị trường cát trong nước sẽ tăng lên phi mã. Lúc ấy, các nhà thầu xây dựng, nhất là các công trình giao thông trọng điểm của Nhà nước hoặc là bỏ dở dang, hoặc là phải tính theo đội giá mới - người bán cát trúng to!.

Đúng là ý kiến của các đại biểu Quốc hội vừa trúng, lại vừa rất kịp thời, giúp cho Chính phủ ra Công điện yêu cầu T.P Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để đẩy giá, gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20-11...

Đúng là lần này Quốc hội nhanh thật. Thế mới là Quốc hội. Chứ cứ “mũ cao, áo dài” sai không thấy sai, hoặc thấy sai nhưng mãi chẳng chỉ ra... thì dân chả được nhờ.

Huy Thiêm