Nói là ngạc nhiên, vì giữa “thanh thiên bạch nhật”, ở đất nước có ngàn năm văn hiến này, mà Thích Trúc Thái Minh vẫn tiếp tục lừa được hàng vạn người chen chúc nhau về chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh chiêm bái cái gọi là “Xá lợi tóc Đức Phật”(!)  

Ngạc nhiên còn vì, hình như cho đến giờ, khi mà - như chùa Ba Vàng loan tin: “Xá lợi tóc Đức Phật” đã trả về cố quốc, Bảo tàng xá lợi Phật quốc tế Parami (Myanmar) thì không ít người dân vẫn còn u mê đến mức tin đó là chuyện thật.

Chuyện rất nhảm nhí: Khoảng đầu tháng 12-2023, Thích Trúc Thái Minh, tung lên mạng tin rất giật gân, đại ý, trong Lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh, chùa Ba Vàng sẽ đón “Xá lợi tóc Đức Phật” cung rước từ tu viện Parami (Myanmar).

Thích Trúc Thái Minh thả sức tô vẽ, nào là Hòa thượng U Wepulla đã hoan hỉ nhận lời và với lòng tôn kính Phật hoàng Trần Nhân Tông, yêu mến đất nước và con người Việt Nam nên đã "lần đầu tiên" cung rước xá lợi tóc của Đức Phật ra nước ngoài, đến chùa Ba Vàng...

Cũng theo những lời lừa đảo của Thích Trúc Thái Minh, thì sợi tóc của Đức Phật tuy đã cách đây 2.600 năm nhưng vẫn chuyển động, vì sợi tóc rất linh thiêng. Ai có may mắn được chiêm ngưỡng là một đại phúc, nhất là tham gia “cúng dường” càng nhiều thì càng được phúc lộc cho bản thân và nhiều đời sau...

Khi Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Ninh làm rõ vụ xá lợi tóc của Đức Phật có thể tự chuyển động; yêu cầu giám định sơi tóc...; thì loáng cái, lại có tin sợi tóc đã chuyển về cố quốc; tìm Thích Trúc Thái Minh không thấy. Chùa Ba Vàng hồn nhiên báo cáo: Thích Trúc Thái Minh có thể đã xuất ngoại sang Lào!

Bây giờ thì chắc không ít người đã biết là họ bị lừa, nhưng tiền “cúng dường” thì không lấy lại được. Bốn ngày qua, hơn bốn vạn người đến để được “thực mục sở thị” và cúng dường cái gọi “sợi tóc của Đức Phật” thì chắc chắn số tiền không phải là ít!

Tính đến vụ “Xá lợi tóc Đức Phật” đã không dưới 3 lần Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng lừa được dân lành. Không biết tỉnh Quảng Ninh còn để Thích Trúc Thái Minh (tên thật là Vũ Minh Hiếu) lừa dân bao nhiêu lần nữa?

Nhật Huy