Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra  dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, liên quan vụ cháy chung cư mini.

Gọi là “dấu hiệu vi phạm” cho chặt chẽ về câu chữ, chứ còn sai thì rõ như ban ngày rồi. Chả nói gì quy trình cấp giấy phép xây dựng ngôi nhà, mà ngay cả sau này đã có quyết định cưỡng chế, quận giao cho phường, nhưng phường cũng không thực hiện, đã đủ thấy các cấp cơ sở có vi phạm hay không?

Ngôi nhà 9 tầng, xây trên diện tích khoảng 200m2, với hơn 150 người ở, mà  từ dưới lên trên bịt kín mít như chiếc hộp; thử hỏi chiếu theo quy định của phòng cháy, chữa cháy thì chủ đầu tư vi phạm đến mức nào; chả lẽ Công an phòng cháy, chữa cháy lại không thấy? Rồi cấp ủy, chính quyền - có thể cấp trên chưa biết, nhưng những sai phạm “hai năm rõ mười” đó chả lẽ phường, tổ dân phố; chi bộ, chi ủy, đảng viên không thấy?

Tóm lại là rất nhiều sai phạm và ai cũng có thể thấy sai phạm. Để “lách” được những sai phạm đó đương nhiên là chủ đầu tư phải có sự bỏ qua, nếu không phải “đồng tình” của chính quyền và Công an theo phân cấp. Vấn đề còn lại, là sẽ xử lý vi phạm như thế nào, có đúng người, đúng tội hay không là phụ thuộc vào công tác kiểm tra của Thành ủy Hà Nội.

Cứ như ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói, thì sẽ chỉ đạo điều tra tận gốc, từ khâu cấp phép xây dựng, với tinh thần “sai đâu, xử đấy, bảo đảm sự nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Nếu vi phạm lần này được Hà Nội xử lý nghiêm khắc, theo đúng Điều lệ Đảng và quy định của pháp luật thì không chỉ Hà Nội mà “lò” chống tham nhũng, tiêu cực ở các tỉnh, thành khác trong cả nước cũng có thể hy vọng bén theo mà “đỏ lửa”. Ngược lại thì vẫn “trên nóng dưới lạnh” thôi!

Huy Thiêm