Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Hà Nội) đã phơi ra nhiều điều để phải sửa chữa, khắc phục, kể cả trước mắt, cũng như lâu dài...

Nhưng có việc rất cần biểu dương và cũng rút ra bài học là không gì “dễ như công khai” - xung quanh việc thành phố xử lý khoản tiền hỗ trợ nạn nhân hơn 130 tỷ đồng. Ngay từ đầu, Thành ủy đã có kế hoạch rất rõ ràng, giao việc nhận, chi trả tiền hỗ trợ cho Ủy ban MTTQ thành phố chịu trách nhiệm theo ngành dọc đến tận cơ sở; thành phốcũng có phương án hỗ trợ nạn nhân “thấu tình đạt lý” đến từng đối tượng và công khai cho toàn dân biết.

Đặc biệt là cả hai đợt chi trả đều được ông khai chi tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên ngay lập tức thành phốnhận được sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào cả nước; hầu hết không có ý kiến nào phàn nàn thành phố trong chi trả tiền hỗ trợ cho nạn nhân.

Cũng chính vì công khai, minh bạch nên mọi ý kiến phản ánh về thành phố đều được người có trách nhiệm trả lời rành mạch, dễ hiểu. Ví dụ như, trung tuần tháng 10, có ý kiến cho rằng thành phốchậm phân bổ tiền ủng hộ. Ông Phạm Anh Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ T.P Hà Nội khẳng định ngay: "Thành phố không chậm trong chi trả hỗ trợ, vì mọi thứ làm đúng quy trình, quy định, công khai, minh bạch".

Rồi bên hành lang Quốc hội, sáng 31-10, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban T.ƯMTTQ Việt Nam cũng thông báo rộng rãi đến cử tri cả nước việc chưa giải ngân tiền ủng hộ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, không phải là chậm, mà là cần thời gian rà soát kỹ, lên phương án để có chính sách phù hợp. Bởi đây là hỗ trợ lớn, căn bản, lâu dài, nhiều đối tượng khác nhau...

Thế là do công khai, minh bạch mà “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” - ngược lại là vòng vo, càng trả lời càng rối - làm rầu lòng dân.

Huy Thiêm