Đó là giải ngân thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà tại các khu vực công nghiệp, khu chế xuất, với dự kiến cả nước có khoảng 3,4 triệu người được thụ hưởng; tổng gói hỗ trợ từ ngân sách khoảng 6.600 tỷ đồng. Mức hỗ trợ không quá 3 tháng: 500.000 đồng/người/tháng; người quay trở lại làm viêc hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Tưởng đây là việc dễ thực hiện, vì tiền Chính phủ xuất rồi, đối tượng thụ hưởng lại đang cần tiền như “con khát sữa chờ mẹ cho bú”. Ấy vậy mà lại khó.  Khó đến mức Thủ tướng Phạm Minh Chính phải yêu cầu Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15-8-2022 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý!

Vậy mà đến 15 giờ ngày 15-8 cũng mới chỉ đạt 13,5% so với dự kiến. Mà rất trái ngược, những tỉnh hoàn thành là những tỉnh có ít khu công nghiệp, như Sơn La, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bạc Liêu. Còn T.P Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… - những nơi có số lượng lớn người lao động trong diện được hỗ trợ thì “bỗng dưng giảm” so với dự kiến. Điển hình như tỉnh Đồng Nai, số tiền hỗ trợ chỉ là 258 tỷ đồng. Trước đó tỉnh dự kiến 720 tỷ đồng!

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung nói thẳng nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải ngân là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao. Nghĩa là chính quyền một số nơi  không quan tâm đến người lao động nghèo; không hiểu nỗi túng quẫn của người khốn khó, nên không thấm câu thành ngữ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội thì lại cho rằng “gói hỗ trợ này khó trích phần trăm” nên kém sức thu hút người làm! Kể so với tốc độ “Việt Á giải ngân” thì những lời đàm tiếu ấy cũng có cơ sở. Nếu thế thì một số không nhỏ trong đội ngũ “công bộc” của mình buồn thật!

Sao lại cứ phải “có phần trăm” mới làm.

Huy Thiêm