Mới đây, trong buổi họp báo của Bộ Công an, thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, do Nguyễn Văn Hậu - còn gọi là “Hậu pháo” và đồng phạm thực hiện, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, thì đúng là “Hậu pháo” đã dùng những thủ đoạn mới rất thâm độc để “trói” cán bộ sa đọa vào vòng lao lý.

Như, dùng rất nhiều tiền hối lộ quan “đầu tỉnh” ngay khi dự án khởi công, thậm chí hối lộ trước; hối lộ ai, hối lộ ở đâu đều sử dụng công nghệ “4.0” quay phim, ghi âm, chụp ảnh đến đó... Một thủ đoạn nữa là, tuy liên tục mở rộng ra nhiều “dự án”, nhưng ở nhiều địa bàn - từ Bắc vào Nam; từ miền xuôi lên miền ngược, nên tỉnh nào cũng nhầm tưởng “Hậu pháo” chỉ có dự án “to” ở tỉnh mình...

Nhưng không phải những thủ đoạn đó không có sơ hở, thậm chí là rất sơ hở. Vì dự án nào “Hậu pháo” cũng chỉ khởi công; “phân lô, bán nền” để thu tiền của người đầu tư, rồi bỏ bễ... Rồi lại dùng tiền đó đi tỉnh khác hối lộ kiếm dự án mới. Giống như kiểu lừa đảo “vay tiền trả lãi cao” - dùng tiền của người vay sau trả lãi cho người vay trước.

Nghĩa là, các dự án của “Hậu pháo” đều dở dang, lại kéo dài hàng chục năm, toàn ở những vị trí “đất vàng”, nên gây ra bức xúc cho rất nhiều người. Đúng là “người đứng đầu” tỉnh, của những dự án dang dở đó đã bị “Hậu pháo” mua. Nhưng duyệt một dự án không chỉ phải qua rất nhiều cấp, nhiều ngành của tỉnh, mà trước hết còn phải đặt dưới sự lãnh đạo của các Cấp ủy Đảng, từ tỉnh đến cơ sở xã, phường; chi bộ.

Nếu các Cấp ủy Đảng thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ; cách  phê bình và tự phê bình thì chắc chắn “Hậu pháo” đã không thể “tác quai, tác quái”, để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho Đảng như hôm nay.

Hơn một câu hỏi. Đây còn là bài học cho công tác xây dựng Đảng của Đảng ta.

Huy Thiêm