Chương trình Chào buổi sáng trên VTV1 ngày 28-8 đưa một phóng sự về tình trạng khai khống để rút ruột tiền chuyển đổi cây trồng ở xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, của Phóng viên Tuyết Mai (bạn đọc có thể tìm trên in-tơ-net xem lại chương trình này).
Phóng sự ngắn thôi, chỉ chừng dăm phút. Nhưng chắc là ai xem cũng phải rầu lòng.
Râu lòng chưa hẳn từ lời than vãn của người mẹ khiếm thị trách chính quyền khai khống cả tên bà để biển thủ công quỹ; cũng không phải ở số tiền xã khai khống hơn 100 triệu đồng. Mà rầu lòng trước hết vì lối ứng xử thiếu văn hóa của những ông cán bộ xã Việt Tiến.
Họ trốn chạy trách nhiệm. Họ lẩn trốn sự thật. Phóng viên tìm mãi mới kiếm được vị Chủ tịch UBND xã thì lại ở ngoài quán nước! Ông ấy vừa bặm trợn nói, vừa giơ tay che ống kính máy quay của phóng viên truyền hình. Nhìn cứ rờn rợn như sắp đánh nhau! Còn ông Phó chủ tịch UBND xã - người trực tiếp ký vào các tờ khai khống đó thì vừa đi vừa trả lời phỏng vấn. Ông giơ tay đá chân, hùng hùng hổ hổ, cũng chả ra thể thống gì. Nhất là ông Trưởng thôn 7 - thôn có số người khai khống nhiều nhất thì “lý sự cùn” với phóng viên qua song cửa… Ông lại còn đưa cả Nghị quyết của Đảng ủy xã ra để bao biện những việc làm sai của chính quyền địa phương. Trong khi chính ông bí thư chi bộ của thôn 7 cũng mãi đến khi phóng viên phanh phui ra mới biết, ông cũng bị khai khống.
Cán bộ xã mà thế á?
Tôi cứ băn khoăn tự hỏi, sao đến nay mà vẫn còn những cán bộ xã thiếu cả kiến thức tối thiểu trong giao tiếp như thế, thì gánh vác công việc của một xã sao được. Việt Tiến lại là xã của huyện Vĩnh Bảo thuộc T.P Hải Phòng - một trong những thành phố lớn của cả nước. Đúng là khó hiểu công tác tuyển chọn cán bộ ở đây thật!

Huy Thiêm