Tuần trước, một bồi thẩm đoàn liên bang tại T.P San Francisco, bang California (Mỹ), đã yêu cầu hãng sản xuất ô tô điện Tesla phải trả 3 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại và 175.000 USD tiền bồi thường thiệt hại phi kinh tế cho Owen Diaz do người đàn ông này phải chịu đựng môi trường làm việc phân biệt chủng tộc tại Tesla.

Diaz - một người đàn ông da màu, được thuê làm nhân viên hợp đồng vận hành thang máy tại Nhà máy Tesla ở Fremont (California), vào năm 2015, thông qua một công ty cung cấp nhân sự. Trước tòa, ông Diaz đã chia sẻ về việc ông và những người da màu khác bị các đồng nghiệp tại Tesla bôi nhọ và phân biệt chủng tộc. Ông cho biết cảm thấy không an toàn về thể chất khi làm việc tại Tesla, đồng thời bày tỏ hối tiếc khi đã từng khuyến khích con trai ông cùng làm việc tại đây. Trong khi đó, luật sư của ông Diaz đã yêu cầu bồi thẩm đoàn buộc Tesla phải chịu trách nhiệm vì đã không ngăn chặn hành vi phân biệt chủng tộc đối với nhân viên, cũng như những đau khổ mà thân chủ của ông phải chịu đựng.

Đáng nói, vấn đề của Tesla không chỉ ở vụ kiện của ông Diaz. Kể từ năm 2018, Tesla đã bị kiện hơn 200 lần do các nhân viên và cựu nhân viên của hãng tại Mỹ tiến hành.

Khoản tiền hơn 3 triệu USD bồi thường đối với Tesla là nhỏ. Cái đáng nói là Tesla lâu nay đã không giải quyết được tận gốc của hành vi phân biệt chủng tộc trong công ty, hay suy rộng ra, vấn nạn phân biệt chủng tộc còn rất nhức nhối ở Mỹ và nước Mỹ vẫn chưa giải quyết được tận gốc của vấn đề này.

         Nam Long