Phú Thọ là miền đất Tổ, nơi cội nguồn của dân tộc Viêt Nam. Do giáp ranh với những địa phương trọng điểm về tội phạm ma túy như Sơn La, Hoà Bình, Hà Nội… lại thêm hệ thống giao thông thuận lợi nên các đối tượng buôn bán ma túy thường vận chuyển về tiêu thụ trên địa bàn. Tính đến tháng 8-2010, toàn tỉnh có 2.012 người nghiện ma tuý, 612 người nghi nghiện, 522 đối tượng liên quan đến hoạt động tội phạm về ma tuý, với 4 địa bàn trọng điểm là TP Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Thanh Sơn và huyện Đoan Hùng, gây mất ANTT và làm bức xúc cho xã hội.

Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV của Hội CCB tỉnh Phú Thọ là Phó chủ tịch Vũ Nguyên Ngọc, nguyên là Chủ nhiệm chính trị của Học viện Phòng không. Anh cho biết: Mỗi năm các cấp Hội tổ chức gần 600 buổi tuyên truyền cho trên 10.000 lượt cán bộ, hội viên và hơn 22.600 lượt thanh niên, học sinh trong các nhà trường, thôn xóm về phòng chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội; in sao hơn 500 bản Luật Phòng chống ma túy, 2.150 bản về quy trình cai nghiện và chống tái nghiện ma túy. Hội còn lồng ghép công tác này với cuộc thi đua “CCB gương mẫu” và các phong trào, các cuộc vận động của địa phương và cả nước. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu bình xét hội viên gương mẫu và tổ chức Hội TSVM. Các cấp Hội vận động 100% số gia đình CCB làm cam kết xây dựng gia đình văn hóa, không vi phạm pháp luật, liên quan ma túy, mại dâm; đồng thời động viên hơn 300 hội viên tham gia trưởng, phó công an xã, thị trấn; gần 11.000 hội viên tham gia công an viên, dân phòng, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp và các tổ an ninh. Trung bình mỗi năm cung cấp cho chính quyền, công an trên 1.000 nguồn tin về tội phạm, tệ nạn xã hội, nhiều nguồn tin có giá trị tố cáo tội phạm, phối hợp cùng công an triệt phá trên 60 vụ việc vi phạm pháp luật; trong đó có 2 vụ làm hồ sơ nghỉ hưu và thương binh giả ở xã Tây Cốc và Ngọc Quan (Đoan Hùng), thu về cho Nhà nước trên 100 triệu đồng. Tổ chức Hội và hội viên giúp đỡ 2.317 đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng (có 1.783 người được chính quyền công nhận tiến bộ, xóa án), vận động 63 người không theo các tà đạo, giúp đỡ 312 người cai nghiện ma túy tại gia đình (có 55 người không tái nghiện)… Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2011, các cấp Hội tham gia trên 4.000 lượt tuần tra, hoà giải thành công 92 vụ với 212 người mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; phát quang gần 2.000m rào cây xanh, tháo dỡ 76 vật cản ảnh hưởng TTATGT, vận động 7 hội viên và 4 người thân từ bỏ đạo “Hoàng Thiên Long”.

Anh Nguyễn Huy Chư, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh hội tâm sự: Về huyện Hạ Hòa, anh sẽ biết thêm Hội CCB thị trấn Hạ Hòa đã từng có 5 năm làm điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng trong toàn tỉnh; trong đó Chi hội 3 do tích cực tuyên truyền, vận động mà khu dân cư 16 năm không có người nghiện ma túy, không có người sinh con thứ ba và không có học sinh bỏ học. Hội thị trấn được T.Ư Hội CCB tặng bằng khen. Hội CCB xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh đã phối hợp ngăn ngừa 26 học sinh dùng ma túy qua thuốc lá, cai nghiện dứt điểm trong 40 ngày, không để lây lan trong trường lớp và nơi cư trú. Hội viên Nguyễn Công Hàm, Hội CCB xã Hùng Lô, TP Việt Trì trong 5 năm đã 3 lần cai nghiện cho con đều cắt cơn, nay có việc làm ổn định. Cũng tại đây còn có hội viên Nguyễn Văn Tưởng, phường Thanh Miếu cùng chi hội giúp đỡ 9 người cai nghiện, trong đó 1 người cai thành công, có việc làm và thu nhập khá. Hội viên Nguyễn Mạnh Quỳnh, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ nhường một phần hiên của nhà mình và chi hội CCB góp vốn giúp một người cai nghiện mở quán, có thu nhập bảo đảm cuộc sống…

Với những cố gắng vượt bậc, năm 2010, Hội CCB tỉnh Phú Thọ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất về thành tích tham gia xây dựng quê hương, giữ yên miền đất Tổ.

Tô Kiều Thẩm