Doanh nhân, CCB Nguyễn Hoài Sơn.

Nước mắm Châu Sơn là một trong 6 thương hiệu nổi tiếng nhất xứ sở nước mắm Nha Trang được ghi nhận bởi Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam nhờ sự đam mê và nghiên cứu, lao tâm khổ tứ đeo đuổi nghề làm nước mắm của CCB Nguyễn Hoài Sơn trong suốt gần 30 năm qua.

Những mẻ mắm hỏng, những lúc chạy ngược, chạy xuôi xoay tiền thu mua nguyên liệu cá cơm lúc vào mùa… là những gian nan khởi đầu mà anh phải vượt qua. Được mùa cá, nên mùa mắm, anh lại chạy lo đầu ra, mở rộng thị trường, thị phần giữa hàng trăm thương hiệu nước mắm khác nhau.

“Khi bắt tay vào nghề mắm, tôi ghép tên người em là liệt sĩ (tên Châu) gắn với tên mình thành thương hiệu - Châu Sơn. Hành trang vào nghề mắm của tôi là hành trang của một người lính… Tôi trăn trở rất nhiều với tâm nguyện sản xuất, kinh doanh trên tinh thần bảo tồn giá trị ẩm thực quốc túy trong mỗi bữa cơm của người Việt Nam…” - CCB Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc Doanh nghiệp nước mắm Châu Sơn chia sẻ.

Gần đây, nước mắm truyền thống đã và đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh của dòng nước chấm công nghiệp. Điều đó không làm nản chí CCB Nguyễn Hoài Sơn. Không những tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, ông còn tham gia nhiều chương trình chia sẻ kinh nghiệm nghề mắm cho sinh viên các trường đại học tại Nha Trang. Đồng thời, cơ sở sản xuất nước mắm Châu Sơn luôn mở cửa đón tiếp các đoàn sinh viên đến tham quan, thực tập.

Với tâm hồn yêu thiên nhiên và nhiệt huyết sống ý nghĩa với người, với nghề mỗi ngày trôi qua, CCB Nguyễn Hoài Sơn đồng hành cùng hàng chục thương hiệu nước mắm tại Nha Trang như 584, Chín Tuy, Ngọc Trang, Hương Lan, Ngọc Hà…

Từ mảnh đất và sản nghiệp thừa kế, ông luôn khắc khoải trong tâm một khao khát cháy bỏng việc gìn giữ hương vị mắm cổ truyền sao cho tốt nhất, làm ra được nước mắm ngon nhất… và nhân rộng, quảng bá cho dòng nước mắm cổ truyền Nha Trang ngày một lan tỏa để bà con xa gần biết đến và thưởng thức.

Thu An