Doanh nhân, CCB Nguyễn Tất Quán kiểm tra sản phẩm tại xưởng của Công ty.

Trong chuyến công tác về tỉnh Thanh Hóa, tôi được biết tới Công ty C.P Vật liệu xây dựng (VLXD) Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn; được chứng kiến không khí lao động tấp nập của cán bộ, công nhân càng thấy thêm sức bật của Công ty sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển. Hiện Công ty tạo việc làm cho 340 lao động với mức thu nhập ổn định. Có được kết quả đó là nhờ nỗ lực, đoàn kết của cả Công ty, nhưng quan trọng nhất là người chèo lái - doanh nhân CCB, thương binh hạng 3/4 Nguyễn Tất Quán - Giám đốc Công ty.

Ông Quán kể, năm 1987, ông được UBND thị xã Bỉm Sơn giao nhiệm vụ làm Giám đốc Xí nghiệp VLXD thị xã Bỉm Sơn (nguyên là Nhà máy gạch của Bộ Xây dựng bàn giao cho thị xã), với một cơ ngơi nhà máy khó khăn tới mức công nhân không có việc làm, không có lương đã 4 tháng. Nhà xưởng thì cũ nát, không có vốn lưu động; sản xuất, kinh doanh liên tục thua lỗ. Lao động có 202 người, chủ yếu là phụ nữ có gia đình và con nhỏ.

Trước khó khăn trăm bề đó, ông cùng tập thể Ban giám đốc bàn bạc bắt tay vào “cuộc chiến đấu mới” để vực dậy xí nghiệp, với quyết định “có một không hai” là mạnh dạn bán thanh lý 4 lò gạch cũ, lấy 10 triệu đồng mua gạo cấp phát cho công nhân 10kg/người để có cơm ăn đi làm. Còn cán bộ thì tự nguyện không nhận lương những tháng đầu, để giảm bớt khó khăn tài chính trước mắt.

Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng ông bám sát, lăn lộn trên các phân xưởng, cùng công nhân thiết lập lại dây chuyền sản xuất, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm. Khẩu hiệu hành động lúc bấy giờ là “Tất cả cho sản xuất trở lại” được đa số người lao động ủng hộ.

Sau 3 tháng hoạt động, lô gạch đầu tiên sản xuất thủ công ra lò trong niềm phấn khởi, tin tưởng của cán bộ và anh chị em công nhân toàn Công ty. Sản xuất từng bước dần đi vào nền nếp, sản lượng hằng năm đều tăng. Nhưng điều khiến ông còn trăn trở là thu nhập của người lao động vẫn thấp, do năng suất không cao, máy móc lạc hậu. Ông lại cùng tập thể lãnh đạo thay đổi máy móc sản xuất, từng bước hiện đại, mà đột phá là đầu tư lò gạch Tuynel và máy nghiền xi măng.

Trên đà phát triển, năm 2016, Công ty thay dây chuyền sản xuất gạch Tuynel cấp cao, vừa cho năng suất cao, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Có công nghệ sản xuất mới, CCB Nguyễn Tất Quán tạo công ăn việc làm thêm cho hàng trăm CCB, vợ con CCB, gia đình chính sách.

Hằng năm, Công ty dành quỹ phúc lợi để ủng hộ, giúp đỡ các tổ chức và cá nhân Người có công, các gia đình chính sách, hộ nghèo bằng tiền và vật liệu để làm nhà ở. Những đóng góp của Công ty được cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã Bỉm Sơn ghi nhận, biểu dương. Với những thành tích đạt được, doanh nhân CCB Nguyễn Tất Quán được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen của Bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và địa phương. Đây là những động lực tiếp thêm sức mạnh cho ông tiếp tục phấn đấu trên con đường phát triển cùng công ty.

Doanh nhân, CCB Nguyễn Tất Quán tâm sự: “Là người lính còn lại một phần sức khỏe, tôi luôn cố gắng làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thương binh tàn nhưng không phế”. Theo gương các bậc đàn anh đi trước, tôi còn sức lực còn cố gắng lao động để góp phần làm cho kinh tế bản thân, gia đình, quê hương, đất nước ngày càng phát triển, cuộc sống mọi người được ấm no...”.

Vũ Minh