Ban đầu anh cũng trồng lúa như mọi người song thấy bà con trong xã xưa nay chỉ quanh quẩn với cây lúa, cây ngô, chi phí phân bón nhiều, nhưng lại cho năng suất thấp, nhiều vụ thời tiết hạn hán, sâu bệnh phá hoại, làm cho nạn thiếu đói xảy ra thường xuyên. Trong khi đó, đất ở Bắc Sơn tơi xốp, thích hợp với việc trồng hoa màu các loại, sao không chuyển sang trồng các cây này? Đang nghĩ, băn khoăn, do dự chưa biết đưa giống gì vào trồng cho hợp với chất đất ở đây, thì anh Nam nghe tin gia đình anh Bùi Đức Kim ở xóm Khả Trên làm giàu từ việc trồng bí đỏ và cây lấy hạt, anh tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Vốn cùng làm Chi hội trưởng CCB của xã Bắc Sơn, anh Kim đã tận tình chia sẻ những kinh nghiệm về cách gieo trồng, làm đất. Năm 1999 anh Nam bắt đầu đưa cây bí đỏ và cây lấy hạt vào trồng. Thấy anh Nam hăng say theo đuổi mô hình này, anh Kim giới thiệu công ty giống Đông Tây (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) trực tiếp đứng ra nhận thu mua sản phẩm, đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu, mỗi vụ còn cho cán bộ kỹ thuật về tận nơi hướng dẫn quy trình gieo trồng. Nhờ vậy chỉ sau vài tháng, gần 3 ha bí đỏ và những giàn mướp đắng của anh Nam đã vươn lên xanh tốt. Nhờ bàn tay cần cù, khéo léo của anh chị mỗi năm gia đình thu về từ 70-80 triệu đồng.

Từ khi có vốn, anh mở thêm cửa hàng dịch vụ bán phân bón cho bà con. Nhiều gia đình khó khăn, anh đã bán chịu phân, cho họ vay vốn, đồng thời phân tích cho mọi người hiểu việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng lúc này là rất cần thiết. Bây giờ thì hầu hết các hộ trong thôn đều trồng cây bí đỏ, cây mướp đắng và coi đây là cây trồng chính để tăng thu nhập.

CCB Bùi Đức Nam đã nhiều năm liền được tặng bằng khen của xã, huyện, nhiều lần được đi dự Đại hội những CCB làm kinh tế giỏi.

Ban công tác Hội