Ngày 25-6, Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên công khai những thông tin liên quan đến các vật thể bay không xác định (UFO) và các hiện tượng trên không không xác định (UAP). Nôm na từ trước tới nay, những vật thể hay hiện tượng này được biết đến như những đĩa bay của người ngoài hành tinh. Trong khi những bí ẩn chưa được giải mã hết, việc công bố những thông tin cho Quốc hội Mỹ vào thời điểm này chắc chắn sẽ giúp Lầu Năm Góc có thêm tiềm lực cho cuộc chạy đua vào không gian.

Dưới tiêu đề "Đánh giá sơ bộ: Hiện tượng trên không không xác định”, văn kiện dày 9 trang do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) công bố nhằm cung cấp cho Quốc hội Mỹ thông tin sơ bộ về cách thức Chính phủ nước này xử lý một báo cáo đầy đủ hơn về những gì giới chức Mỹ biết về UFO, hoặc UAP. Báo cáo nêu rõ 143 trong tổng số 144 thông tin kể từ năm 2004 tới nay vẫn “nằm ngoài lý giải của Chính phủ Mỹ” và không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh.

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng: việc công bố báo cáo trên chỉ là bước khởi đầu trong quá trình điều tra hiện tượng UFO/UAP của Chính phủ Mỹ. Dù các cuộc điều tra làm rõ các hiện tượng liên quan đến UFO/UAP có thể khiến Mỹ trở thành quốc gia lạc hậu trong phát triển công nghệ siêu thanh, nhưng vẫn cần được thực hiện một cách nghiêm túc và chính phủ, quân đội Mỹ cần quan tâm hơn nữa đến các thông tin liên quan đến UFO/UAP do các quân nhân, người dân cung cấp.

Xét một cách hệ thống, đây không phải là lần đầu tiên Lầu Năm Góc hé lộ thông tin về UFO/UAP. Cuối tháng 5-2021, Lầu Năm Góc xác thực nội dung video được quay trên tàu USS Omaha hồi năm 2019, trong đó cho thấy 14 UFO bao quanh chiến hạm Mỹ. "Tôi có thể xác nhận video này do lính hải quân quay. Đội Đặc nhiệm Hiện tượng Không trung Không xác định (UAPTF) đã đưa những hình ảnh này vào danh sách điều tra. Chúng tôi không có thêm thông tin nào khác" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói hôm 29-5, sau khi Jeremy Corbell - nhà làm phim điều tra, công bố hình ảnh được quay trên tàu chiến đấu ven biển USS Omaha khi nó di chuyển ngoài khơi bang California, Mỹ, ngày 15-7-2019. Video được quay trong trung tâm chỉ huy của USS Omaha, cho thấy radar đang ghi nhận một cuộc chạm trán đáng kể với UFO. Trong video, ít nhất 14 vật thể bay không xác định (UFO) đã di chuyển với tốc độ cao và bao quanh chiến hạm Mỹ. Thủy thủ đoàn tỏ ra ngỡ ngàng khi tìm cách xác định tốc độ và hướng bay của chúng. Nhà làm phim cho biết: Hải quân Mỹ đã chạm trán với hơn 100 UFO chỉ trong một tháng vào năm 2019, dựa theo những dữ liệu mà ông thu thập được.

Nhiều năm qua, các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi Lầu Năm Góc mở hồ sơ mật về các cuộc chạm trán với UFO. Quốc hội Mỹ hồi tháng 1-2021 ấn định ngày 1-6 là thời gian để các cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng công bố tài liệu UFO/UAP và việc báo cáo Quốc hội rốt cuộc đã được thực hiện hôm 25-6.

Như vậy, Mỹ đã công khai thừa nhận có những sự thực ngoài sự hiểu biết của các nhà khoa học hay giới quân sự Mỹ. Tất nhiên, để bảo đảm an ninh cho Mỹ, sẽ có thêm nhiều nguồn lực để nghiên cứu về các hiện tượng này. 64 năm trước, ngày 4-10-1957, khi vệ tinh Sputnik của Nga bay vào vũ trụ, người Mỹ đã đổ nhiều công sức để có cuộc đua thành công vào vũ trụ. Với báo cáo lần này của Lầu Năm Góc, hy vọng sẽ có thêm nhiều bí ẩn về UFO/UAP được sớm giải mã.

Thanh Huyền