Bà Trần Thị Hương chăm sóc bố con anh Phan Ngọc Phú.

Báo tháng 4 - Những cơn mưa của đợt rét “Nàng Bân” khiến căn nhà cấp bốn của gia đình CCB Phan Văn Biên ở thôn Hoàng Lồ, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An càng thêm cô quạnh. Bước vào nhà ông Biên, chúng tôi cảm nhận không khí ảm đạm bao trùm căn nhà nhỏ.

Trên chiếc giường cũ kỹ, bà Trần Thị Hương - vợ CCB Phan Văn Biên dỗ dành cô cháu gái để bón từng thìa sữa; nằm bên cạnh là anh Phan Ngọc Phú - con trai ông Biên với gương mặt nhăn nhó bởi cơn đau do căn bệnh lao phổi hành hạ. Còn ông Biên vừa mới cùng người làng đi làm thuê ở địa phương khác về.

Trong câu chuyện với bà Trần Thị Hương, chúng tôi được biết, ông bà vốn người cùng làng. Năm 1979, ông Biên nhập ngũ vào Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Đến năm 1985 ông phục viên về địa phương. Vợ chồng ông bà sinh được 4 người con. Hiện nay, ông bà ở với anh Phan Ngọc Phú là con trai út. Năm 2009, anh Phú cưới vợ, năm 2010 sinh cháu Phan Thị Quỳnh Anh. Khi cháu được 3 tháng tuổi thì bị bệnh viêm não Nhật Bản. Từ đó đến nay, cháu nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào sự trợ giúp của người thân.

Lo chạy chữa cho con gái chưa khỏi bệnh thì đầu năm 2021, anh Phú phát hiện bị bệnh lao màng phổi. Để có tiền chữa bệnh cho con, ông Biên đã phải bán hết tài sản có giá trị và vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng, nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển. Sau một thời gian điều trị, bác sĩ cho biết, một lá phổi của anh Phú đã hỏng, cần phải phẫu thuật gấp để giữ tính mạng. Để có tiền chăm con và cháu, hằng ngày ông Biên đi phụ hồ, bóc vỏ keo thuê... Nhưng vì tuổi cao, không còn khỏe mạnh nên ông cũng chỉ hôm làm, hôm phải nghỉ. Còn vợ ông, bà Hương ngoài làm vài sào ruộng, cũng chăn nuôi thêm con gà để có cái ăn. Căn nhà nhỏ mà cả gia đình đang ở cứ mưa lại phải căng bạt che chắn.

Trao đổi với tôi, ông Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng thôn Hoàng Lồ nói: “Gia đình CCB Phan Văn Biên có hoàn cảnh rất khó khăn. Các con của ông bà cũng không dư dả nên không giúp được gì cho bố mẹ. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của các nhà hảo tâm giúp gia đình ông Biên sớm vơi bớt khó khăn”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về CCB Phan Văn Biên, thôn Hoàng Lồ, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; hoặc gửi vào tài khoản của anh Phan Ngọc Phú: 1014625645, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội; điện thoại: 0919.929.567

Phan Hiền (Báo Nghệ An)