Các đại biểu và hội viên tại cuộc gặp mặt
Vào ngày này cách đây tròn 30 năm (18-3/1988 – 18-3/2018), chỉ sau vài ngày khi Hải quân Trung Quốc ngang nhiên đánh chiếm đảo Gạc Ma (huyện Trường Sa – Khánh Hòa) và giết hại 64 cán bộ, chiến sĩ, đồng thời bắt giữ 9 chiến sĩ Hải quân ta đưa về nước biệt giam. Liền sau đó theo tiếng gọi của non sông, hàng trăm thanh niên của thành phố Hải Phòng nô nức tòng quân và được biên chế vào Trung đoàn Công binh thuộc Quân chủng Hải quân (E83 –HQ), sau thời gian huấn luyện đã ra Trường Sa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Hoàng Kiền phát biểu
Nhiều năm qua, những người cựu binh Trường Sa của TP.Hải Phòng nói chung, trong đó có các cựu binh Lữ đoàn 83 -HQ, thường xuyên hội ngộ về bên nhau nhằm sẻ chia, chăm lo công tác nghĩa tình đồng đội, giúp nhau trong cuộc sống cùng vươn lên sau quân ngũ…Đồng thời anh em còn tham dự các cuộc hội ngộ của cựu binh Trường Sa khắp mọi miền đất nước. Qua đó, nhằm kết nối, thắt chặt hơn nữa những tình cảm của những người lính đảo một thời gian khổ, nhưng vô cùng quý mến nhau như anh em một nhà.
Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Trung đoàn trưởng E83 Công binh – HQ, người có 16 năm gắn bó với các công trình bảo vệ Trường Sa, đã đến dự và xúc động chia sẻ: “Tôi rất xúc động về dự cuộc hội ngộ kỷ niệm 30 năm các cựu binh Trường Sa của Hải Phòng nhập ngũ. Qua cuộc gặp này, chúng ta cùng nhau ôn lại những ngày đầu gian khó, nhưng có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc, dâng trào niềm tự hào là những người lính Hải quân nói chung và những người lính Công binh HQ nói riêng. Mấy chục năm qua Trường Sa đặc biệt nhận được sự quan tâm của người dân cả nước, cũng như kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Tổ quốc và chăm lo cho Trường Sa, đáp lại những tấm lòng yêu thương đó, Lữ đoàn công binh Hải quân không ngừng phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vinh dự đón nhân đơn vị 2 lần Anh hùng LLVT, trong đó có sự đóng góp một phần công sức của chúng ta ngồi đây...”./.

Các đại biểu và hội viên chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, thể theo tâm tư nguyện vọng chung của các cựu binh Trường Sa, nhằm tổ chức công tác chăm lo nghĩa tình đồng đội ngày càng đi vào nề nếp, có chiều sâu hơn. Vì vậy Hội CCB thành phố Hải Phòng đã ra Quyết định công nhận Ban LL Truyền thống Bộ đội Trường Sa (Lữ đoàn 83 –HQ) gồm 18 thành viên.
Công Thi