Tại buổi gặp mặt, thân nhân và các chiến sĩ Trung đoàn Tây Tiến đã cùng nhau ôn lại truyền thống anh hùng của Trung đoàn và đánh giá những kết quả hoạt động của Ban liên lạc Hội cựu chiến binh Tây Tiến trong thời gian vừa qua: Trung đoàn 52 – Tây Tiến được thành lập ngày 27-2-1947. Buổi đầu thành lập, Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đều là những chiến sĩ giải phóng quân từ Việt Bắc về Thủ đô chuyển thành Vệ quốc đoàn, tự vệ chiến đấu, công nhân, nông dân, trí thức, dân nghèo thành thị, binh sĩ chế độ cũ giác ngộ và cả các nhà sư... tự nguyện đứng trong hàng ngũ Mặt trận Việt minh, quyết đem xương máu bảo vệ non sông.

Phần lớn cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đã được rèn luyện thử thách qua cao trào Cách mạng Tháng Tám, 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thủ đô Hà Nội và sau ngày Toàn quốc kháng chiến.

Trung đoàn Tây Tiến đã nhanh chóng trưởng thành, vững mạnh, liên tiếp lập nên những kỳ tích trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cùng nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trung đoàn đã được Hồ Chủ Tịch tặng cờ "Quyết chiến, Quyết thắng", Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" và tặng thưởng hàng chục Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các hạng.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng bộ các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, hiện nay đã có sáu đài tưởng niệm được xây dựng, ghi lại dấu tích chiến đấu oanh liệt của các chiến sĩ Tây Tiên tại các tỉnh. Con đường Dốc Cun địa phận tỉnh Hòa Bình đã chính thức được mang tên là đường Tây Tiến.

Những chiến sĩ ngày đầu của Trung đoàn Tây Tiến giờ đây đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, sinh sống rải rác trên nhiều vùng miền của Tổ quốc. Hội cựu chiến binh Tây Tiến đã trở thành mái nhà để các chiến sĩ Tây Tiến giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Với tinh thần phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, tri ân đồng đội chiến sĩ Tây Tiến luôn là tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo từ đó phát huy truyền thống anh hùng, gìn giữ hình ảnh chiến sĩ Tây Tiến trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Theo NDĐT

(TH)