Bác sĩ, CCB Nguyễn Duy Ninh (thứ ba bên phải) - Chủ tịch Hội CCB  Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc trong đoàn bác sĩ tăng cường về cơ sở cách ly dịch Covid-19.

Tháng 2-2020, tỉnh Vĩnh Phúc là tâm điểm của cả nước khi là địa phương có 11/16 ca dương tính với Covid-19; trong đó huyện Bình Xuyên được coi là tâm dịch, với số người nhiễm chủ yếu ở các xã Sơn Lôi, Thiện Kế. Cùng với các tổ chức chính trị khác, Hội CCB địa phương là lực lượng chủ lực, thể hiện vai trò tiên phong trong việc hỗ trợ chính quyền và Ngành Y tế chống dịch.  

Đi đầu trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chống dịch

Được tin huyện Bình Xuyên phải cách ly chống dịch, tôi từ Hà Nội tất tả về, nhưng được một bác CCB đeo băng đỏ giải thích rất có lý, có tình là không nên vào xã tác nghiệp lúc này. Bác ân cần bảo: “Nhất cháu lại là phóng viên nữ!”. Nghe lời bác tôi về. Nhưng tôi đã trở lại Bình Xuyên ngay sau thời gian 20 ngày xã cách ly. Chúng tôi cảm nhận cuộc sống đời thường đã trở lại, trong khi người dân vẫn nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh.  

Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nang - Phó chủ tịch Hội CCB xã Sơn Lôi, cho biết: “Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (SARS-CoV2) diễn biến hết sức phức tạp, dù các ca nhiễm bệnh ở Sơn Lôi hay Thiện Kế của Bình Xuyên đã được chữa khỏi, các ca cách ly theo dõi cũng qua thời gian ủ bệnh và đều xét nghiệm âm tính, nhưng không phải vì thế mà chúng ta được phép lơ là”.

Xã Sơn Lôi sau ngày cách ly.

Theo ông Nang, ngay từ những ngày đầu, cơ quan y tế phát hiện các ca dương tính Covid-19 tại địa bàn xã Sơn Lôi, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền xã, Hội CCB xã Sơn Lôi với tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó ngại khổ, đã xác định nhiệm vụ nòng cốt, nỗ lực phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chung tay ứng phó dịch bệnh. Trong đó, quan trọng nhất là công tác tuyền truyền, phổ biến kiến thức để bà con hiểu mức độ lây lan nguy hiểm của dịch bệnh và chủ động phòng ngừa.

Cùng với các đoàn thể khác như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi và các tổ liên gia tự quản..., Hội CCB là lực lượng nòng cốt, tiên phong đi đầu trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách ly an toàn, giữ vệ sinh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc dùng nước rửa tay khô, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc chỗ đông người,… để ngăn ngừa sự lây lan của virus gây bệnh.

Bên cạnh đó, Hội cũng tham gia tổ chức các cuộc họp, các buổi tọa đàm với sự có mặt của lãnh đạo chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, cùng người dân để thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh và cách giữ an toàn, giải đáp các câu hỏi thắc mắc của bà con, để bà con thưc sự hiểu rõ cách thức lây lan bệnh dịch, cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh và từ đó sẽ tích cực, chủ động phòng tránh.

Ông Nang rất tự hào chia sẻ, đặc biệt tại thôn Ái Văn, nơi ông làm Bí thư Chi bộ thôn, người dân được tuyên truyền, hiểu được tính chất nguy hại của sự lây lan dịch bệnh, với tinh thần trách nhiệm, ý thức chung tay bảo vệ cộng đồng, ngay từ khi chưa có quyết định phun khử trùng toàn xã, thôn Ái Văn đã tự đóng góp kinh phí để phun khử trùng cả làng, cả thôn.  

Để có được kết quả trong công tác cách ly Sơn Lôi 20 ngày, ông Nang khẳng định sự đóng góp tích cực của 523 hội viên Hội CCB xã Sơn Lôi như những người lan tỏa thông điệp phòng chống Covid-19 tới từng người dân, từng hộ gia đình, để nâng cao ý thức, sẵn sàng hợp tác chống dịch. Trong số 523 hội viên còn có hơn 20 người được giao nhiệm vụ chủ chốt cùng các đoàn thể khác tuyên truyền, hướng dẫn bà con, tham gia các chốt kiểm soát cách ly, phun khử khuẩn thôn xóm, hỗ trợ công tác y tế, theo dõi sức khỏe bà con… Đặc biệt, toàn xã có 10 hội viên CCB đã tình nguyện tham gia các chốt trực canh gác 24/24 vô cùng vất vả, kể cả những ngày mưa, gió to đến bay cả lều trại.

Với quyết tâm dập dịch, không cho lây lan ra cộng đồng, hơn 10.000 dân xã Sơn Lôi đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Mặc dù vậy, ông Năng khẳng định, người dân Sơn Lôi dù đã qua 20 ngày cách ly sẽ vẫn giữ vững ý chí, tinh thần chống dịch như chống giặc, luôn đề cao cảnh giác trước mọi nguy cơ lây nhiễm để chủ động phòng tránh.

Bác sĩ CCB 21 ngày đêm cắm “chốt Thiện Kế”

Bên cạnh Sơn Lôi, xã Thiện Kế cũng được xem là một điểm nóng cần đặc biệt theo dõi. Lý do là vì xã Thiện Kế tuy chỉ có 1 trường hợp dương tính Covid-19, nhưng lại được coi như ổ dịch vì nguy cơ rất cao do địa bàn có nhiều nhà máy của Hàn Quốc với hàng chục nghìn công nhân.

Lực lượng CCB phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền biện pháp phòng dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi.

Ông Nguyễn Duy Ninh - Chủ tịch Hội CCB của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hoạt động chủ đạo của Hội CCB Sở Y tế Vĩnh Phúc là tập trung vào công tác chuyên môn, tích cực điều trị các ca dương tính, cách ly các ca nghi nhiễm và phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng.

Trong số các bác sĩ CCB thực hiện công tác đó là BS.CK1 Nguyễn Văn Đồng - Phó trưởng khoa bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc. Bác sĩ Nguyễn Văn Đồng được cử dẫn Đoàn công tác gồm 5 y bác sĩ trực tiếp tăng cường cho Trạm y tế xã Thiện Kế. Nhận nhiệm vụ từ ngày 13-2, Đoàn y bác sĩ tăng cường phối hợp với Trạm y tế xã, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe của xã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ngăn chặn nguy cơ phát sinh ổ dịch mới.

Liên tục 21 ngày “cắm chốt” 24/24 tại Trạm y tế xã, bác sĩ Nguyễn Văn Đồng cùng tổ công tác phát huy tinh thần, ý chí không ngại gian khó, hết lòng vì nhân dân, vì người bệnh. Các y bác sĩ đã chỉ đạo phun khử khuẩn toàn xã; điều tra, theo dõi sức khỏe toàn bộ 2.250 hộ dân với 8.850 nhân khẩu; khám phân luồng nguyên nhân ho sốt, ốm bệnh. Các trường hợp nghi ngờ được theo dõi ngay tại trạm. Cụ thể, tại phòng khám cách ly đã phát hiện trường hợp nghi ngờ và khẩn trương chuyển lên Phòng khám đa khoa Quang Hà cách ly, đồng thời phối hợp với Trạm y tế điều tra những người tiếp xúc gần, giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà và tiến hành phun khử khẩn khống chế ố dịch.

Tổ bác sĩ tăng cường đã phối hợp với cán bộ, nhân viên y tế, trưởng thôn, Hội CCB, Hội Phụ nữ, tổ trưởng tổ liên gia chia làm các nhóm điều tra, giám sát, phát hiện những trường hợp nghi ngờ hay có yếu tố dịch tễ tiếp xúc các yếu tố nguy cơ Covid-19 giám sát cách ly kịp thời, đặc biêt các đối tượng nguy cơ cao từ nước ngoài về. Tổ công tác cũng tham mưu Ban Chỉ đạo xã thành lập 4 tổ chống dịch cơ động trên địa bàn xã, gồm công an, CCB, thanh niên, phụ nữ, y tế,… để hỗ trợ nhanh nhất khi cần.

Với nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền tỉnh, sự quyết liệt ra quân của tỉnh Vĩnh Phúc, phối hợp sức mạnh đoàn thể… tỉnh Vĩnh Phúc đã trải qua thời gian khó khăn nhất khi dịch bệnh hoành hành, lập kỳ tích tuyến y tế huyện chữa khỏi hẳn bệnh cho 5 bệnh nhân Covid-19 và khống chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Trong bối cảnh Hà Nội, Ninh Bình... tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới, nâng con số bệnh nhân dương tính Covid-19 tại Việt Nam lên 33 người, có thể xem huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc như một cuộc tập dượt thành công trong công tác cách ly chống dịch, dập dịch Covid-19 để học hỏi, áp dụng kinh nghiệm.

Lê Na