HUY THIÊM
Giữa cánh rừng cổ thụ xanh mướt mắt ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) là hàng chục biệt thự của Dự án Le Mont Bavi resort & spa. Hầu hết hạng mục ở đây đã hoàn thành, tuy nhiên dự án vẫn chưa được Bộ NNPTNT phê duyệt.
Le Mont Bavi resort & spa sai quá đi rồi, khỏi phải bàn. Nhưng dư luận cũng lại dấy lên câu hỏi đầy bức xúc là: Ngay từ giữa năm 2008, Vườn quốc gia Ba Vì đã có tờ trình gửi Bộ chủ quản, là Bộ NNPTNT xin chủ trương hợp đồng liên kết khoán quản, hoạt động du lịch sinh thái tại vườn. Rồi chỉ 1 tháng sau Bộ NNPTNT đã có công văn giao VQG xây dựng đề án cụ thể. Và cũng rất nhanh, ngay sau đó Đề án được xây dựng gửi Bộ phê duyệt... Vậy mà gần 8 năm sau, không biết, quên hay tắc trách mà Bộ NNPTNT vẫn chưa phê duyệt đề án, trong khi vẫn thống nhất bằng văn bản về chủ trương cho triển khai làm du lịch.
Có lẽ cũng khỏi phải bàn, khỏi phải suy luận đằng sau của sự chậm trễ ấy là cái gì, chỉ biết rằng, nếu không có báo chí (trong đó có Báo CCB Việt Nam) phanh phui thì không biết đến bao giờ Bộ NNPTNT mới biết sai trái của Vườn Quốc gia Ba Vì và Bộ mới biết "tay chân" của mình "tài ngâm cứu" trong thẩm định dự án này đến mức nào.
Đúng là "cháy nhà mới ra mặt chuột", làm ăn kiểu này mà vào TPP thì "chết đầu nước".
HT