Theo báo cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Lượng cholesterol (thành phần của các chất béo có trong máu) trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gây các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái đường… trong khi tỷ lệ này người Việt Nam lên tới tới 29,1%.

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia số người có tỷ lệ cholesterol cao trong cộng đồng ở mức đáng lo ngại cũng như các yếu tố có liên quan. Cụ thể, theo kết quả từ cuộc khảo sát này, bình quân tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%; lứa tuổi trung niên (35-44) là 41,7%, người cao tuổi tới 63,1%. Trung bình cứ 2 người ở thành thị lại có 1 người thừa cholesterol. Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng cholesterol cao có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Tỷ lệ cholesterol cao đặc biệt dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất lớn. Cholesterol là một dạng chất béo do gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống. Cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormone trong cơ thể và sản xuất ra vitamin D. Tuy nhiên, khi dư thừa cholesterol trong máu (lượng cholesterol cao hơn ngưỡng an toàn) rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa cholesterol LDL-C (còn gọi là cholesterol xấu).

Giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp động mạch và khiến cho máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế, cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não; thậm chí cholesterol cao còn có nguy cơ gây ra các bệnh về sỏi túi mật, đái tháo đường... làm giảm chất lượng sống của người trung niên và cao tuổi. Trong khi đó, cholesterol cao không biểu hiện rõ rệt dưới dạng bệnh nên khó lòng nhận biết, chỉ khi có biến chứng tim mạch hay khi đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra. Do vậy, đa số người dân chủ quan không có biện pháp đối phó.

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã đề ra phương án dự phòng để người dân giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, ngăn chặn những nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng.

Phương án dự phòng dựa trên cơ sở thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, bao gồm: tăng cường các hoạt động thể lực; kiểm soát cân nặng; bỏ thói quen sử dụng thuốc lá; đặc biệt là xây dựng một chế độ ăn uống giúp giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể: tăng cường các loại rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày; ăn nhiều cá; giảm ăn đồ ngọt; hạn chế chất béo từ động vật, thực phẩm chiên xào và các thực phẩm chế biến sẵn. Đặc biệt, nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vi chất tự nhiên giúp giảm cholesterol dư thừa như Gamma Oryzanol có dồi dào trong dầu màng gạo.

Các chuyên gia tim mạch khuyên người có cholesterol cao nên dùng dầu màng gạo trong bữa ăn hằng ngày. Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng trên thế giới (tại Mỹ, Nhật và Ấn Độ) đã chứng minh và công bố rằng dầu màng gạo có khả năng giúp giảm giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể nhờ chứa nhiều Gamma Oryzanol. Khi vào cơ thể, vi chất quý giá này sẽ ngăn chặn ruột hấp thụ cholesterol từ thức ăn và cả cholesterol do gan tiết ra, đào thải chúng ra ngoài, do vậy giúp giảm lượng cholesterol dư thừa. Việc sử dụng 50mg Gamma Oryzanol mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol dư thừa, đưa lượng cholesterol trong cơ thể về mức an toàn.

Ngoài ra, những chất chống ô-xy hóa tự nhiên sẵn có trong dầu màng gạo như Tocopherol, Tocotrienol và đặc biệt là Gamma Oryzanol, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Hoàng Linh (TH)