Năm 1972, anh Nguyễn Anh Tuấn giã từ quê hương lên đường nhập ngũ. Từ trung đoàn Hải Hưng, đoàn quân vào Nam đến miền Đông Nam Bộ thuộc chiến trường B2, rồi anh được biên chế vào đại đội 18, trung đoàn 271 (QK7). Năm 1974, tại trận đánh giải phóng chi khu Bù Đăng, anh bị đạn M79 nổ gần, làm bất tỉnh. Sau khi bị thương, anh đi điều trị ngắn ngày rồi được chuyển sang tiểu đoàn 30, trung đoàn 37 và lại tiếp tục cùng đồng đội hành quân dọc biên giới Tây Nam, tham gia chiến trận Gò Dầu (Tây Ninh), Hậu Nghĩa, Đức Hòa (Long An), tiếp đó là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, anh làm công tác quản giáo, đến năm 1978 lại đi Cam-pu-chia làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn. Năm 1979, anh được biệt phái sang cao su Phú Riềng, 1982 chuyển ngành hẳn về Công ty cao su Phước Hòa (Bình Dương), rồi Công ty cao su Măng Giang (Gia Lai), đến 1990, anh được đề bạt làm Giám đốc công ty cao su Kon Tum cho đến ngày nay.

Là CCB, lại là thương binh, Nguyễn Anh Tuấn luôn nghĩ phải cố gắng đưa công ty lớn lên và anh đã đạt được nguyện vọng. Công ty càng phát đạt, anh càng nhớ đến những năm tháng chiến tranh gian khổ, nhớ đến những đồng đội đã hy sinh. Anh tâm sự: “Đảng bộ và Ban giám đốc thường xuyên giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ công nhân viên của công ty và luôn nhắc nhau rằng: Có được cuộc sống hôm nay, không bao giờ được quên sự hy sinh xương máu của các liệt sĩ, thương binh và sự cống hiến vô bờ của các gia đình cách mạng, các Bà mẹ VNAH”. Đúng như anh phát biểu, suốt những năm anh làm giám đốc, công ty của anh luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh. Đến nay, cán bộ, công nhân công ty đã quyên góp, xây dựng được 31 ngôi nhà tình nghĩa tặng gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng. Năm 2007-2008, công ty đóng góp trên 150 triệu đồng cùng Sở LĐ-TBXH xây dựng thêm 12 ngôi nhà tặng cho thương binh, đỡ đầu cho 155 cháu tàn tật mồ côi ở Trung tâm bảo trợ xã hội Kon Tum với số tiền 100 triệu đồng.

Về việc chăm sóc Bà mẹ VNAH, giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đích thân đến Uỷ ban MTTQ tỉnh, biết toàn tỉnh còn 3 mẹ nữa, anh xin nuôi dưỡng hết, đó là mẹ Nguyễn Thị Bân ở thị trấn Đắc Tô, mẹ Y Blong ở xã Ngọc Yêu (Đắc Tô) và mẹ Y Nia ở xã Đắc Ui (Đắc Hà). Không chỉ cấp mỗi tháng 500.000 đồng, mà công ty còn phân công cho cán bộ thường xuyên thăm hỏi, khám chữa bệnh cho các mẹ và các ngày lễ, tết, sinh nhật, các mẹ đều có chế độ như các anh em trong đơn vị. Ba thương binh nặng ở 3 xã: A Manh (Ngọc Yêu), A Ninh (Ngọc Lây) và A Thủy (Đắc Rông) cũng được công ty trợ cấp mỗi tháng 400.000 đồng. Anh Tuấn còn cùng đoàn cán bộ của công ty xuống tận tỉnh Quảng Ngãi, nhận chăm sóc phụng dưỡng 3 Bà mẹ VNAH ở xã Phổ Ninh, Phổ Văn của huyện Đức Phổ, đó là mẹ: Tô Thị Trinh, Nguyễn Thị Văn, Nguyễn Thị Tiền, mỗi người một tháng 500.000 đồng.

Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn tâm sự: “Được chăm sóc các mẹ là niềm hạnh phúc của những người lính ở công ty chúng tôi”.

Nguyễn Văn Chiến