Giỏi về pháp luật, nắm cương vị cầm cương nảy mực nhưng lại lợi dụng quyền và làm giả giấy tờ để mưu lợi cho con đã khiến cả vợ chồng cựu Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc phải xộ khám.

Ngày 3-2, Tòa án quận trung tâm Seoul đã kết án 2 năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk vì tội lợi dụng ảnh hưởng cá nhân làm lợi cho người thân, trong đó có việc tác động để các con của ông trúng tuyển vào đại học.

Sai phạm của ông Cho Kuk bị phanh phui năm 2019 khi ông bị truy tố với hàng chục tội danh, trong đó có việc làm giả nhiều tài liệu khác nhau để giúp 2 người con trúng tuyển vào các trường đại học, bao gồm cả trường y. Ông cũng bị buộc tội nhận hối lộ 6 triệu won (4.900 USD) dưới hình thức một suất học bổng dành cho con gái của ông - khi đó đang theo học tại một trường y ở thành phố Busan, miền đông nam Hàn Quốc.

Đáng chú ý, cũng trong phiên tòa này, bản án 1 năm tù cũng đã được tuyên đối với bị cáo Chung Kyung-sim, vợ của ông Cho Kuk, với tội danh đồng lõa trong các vụ sai phạm liên quan tới lĩnh vực giáo dục. Bản án chỉ có 1 năm bởi bà Chung Kyung-sim đã thụ án 4 năm tù giam vì tội giả mạo học bạ của con gái để nhập học, cũng như giả mạo giấy tờ cho con trai của bà.    

Ông Cho Kuk từng là một giáo sư luật nổi tiếng tại Đại học quốc gia Seoul, từng là Thư ký cấp cao của Tổng thống về các vấn đề dân sự từ năm 2017-2019 và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 9-2019. Thế nhưng, chỉ khoảng 1 tháng sau đó, vụ bê bối này đã buộc ông phải từ chức và cùng vợ đứng trước vành móng ngựa.

Nam Long