Đáng tiếc, sáng ngày 22-1-2023 (mùng một Tết âm lịch), ở một bang của nước Mỹ vẫn lại để cho nhóm người Việt Nam sống lưu vong, mà hầu hết là ngụy quân, ngụy quyền di tản chạy trốn sang Mỹ sau năm 1975 tổ chức cái gọi là “lthượng cờ” - cờ màu vàng ba sọc đỏ (viết tắt là cờ ba sọc), của chính quyền ngụy Sài Gòn.

Chả có gì để nói về nội dung cũng như khánh tiết của buổi lễ, vì nó vừa đơn điệu, lại tẻ nhạt - có vẻ như được tổ chức rất vội ở một góc quốc lộ vắng người; khác hoàn toàn với gần đó, một sân lớn ngoài trời diễn ra các hoạt động đón chào năm mới theo phong tục cổ truyền, như: Múa lân, kéo co, đu quay... của đồng bào người Việt đang học tập, làm việc, sinh sống tại Mỹ tổ chức.  

Gọi là “lễ thượng cờ”, nhưng không có cả người làm công tác tổ chức... Sau khi lá cờ được vội vàng kéo lên thì một người đàn ông chừng 50 tuổi xuất hiện và tự giới thiệu tên là Tim Lai, nói: “Văn phòng thường trực cộng đồng người Việt bang... giao cho tôi chủ trì lễ thượng cờ; đây là lần đầu tiên tôi chủ trì lễ thượng cờ...”. Sau đó một người mặc quân phục ngụy quyền Sài Gòn giơ tay chào lá cờ, thăp hương khấn vái lẩm nhẩm vài câu trong họng, không ai nghe rõ!... Buổi lễ  kéo dài chừng dăm phút.  

Cho dù buổi lễ được tổ chức vội và cẩu thả ở một bang của nước Mỹ, nhưng đó là việc làm xa lạ, trái với luật pháp quốc tế, vì lá cờ ba sọc không còn đại diện cho chính thể; không được Liên Hợp quốc và bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận, kể từ ngày 30-4-1975, khi mà chính quyền ngụy Sài Gòn đầu hàng trước Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài hơn 20 năm của dân tộc; Việt Nam hoàn toàn giải phóng, hai miền Nam - Bắc thống nhất.      

Việc chính quyền bang nọ của nước Mỹ tiếp tục để “lọt” buổi thượng cờ ba sọc trên, là dung túng cho một nhóm người mà hầu hết thuộc chế độ ngụy Sài Gòn,  chia rẽ đoàn kết, khơi gợi hận thù, xóa nhòa đúng - sai và đi ngược lại với quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, với tinh thần "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai" - trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, bình đẳng, cùng có lợi, đã và đang đạt nhiều thành tựu rất quan trọng, đáp ứng lợi ích của hai nước, đồng thời đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới sau 27 năm Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ.

Cũng từ hậu quả do chính quyền dung túng, lá cờ ba sọc đã nhiều phen làm rắc rối, thậm chí hỗn loạn an ninh trật tự, không chỉ trọng cộng đồng người Việt  mà cả chính quyền, nhân dân địa phương ở Mỹ. Điển hình như năm 2021, trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ nhằm phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, một số người gốc Việt tham gia vụ bạo loạn đã giơ lá cờ ba sọc và cắm trên Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, gây ra sự phẫn nộ trong người dân, viên chức chính phủ địa phương và liên bang, tới mức 45 hội đoàn, nhà chính trị và nhà kinh doanh người Mỹ gốc Việt ký tên lên án sử dụng lá cờ ba sọc trong sự kiện này.

Đúng là “nuôi ong tay áo”!

Không phải ngẫu nhiên mà lá cờ ba sọc vẫn được ngụy quyền Sài Gòn lạm dụng một cách phi pháp như vậy. Nhìn lại cả quá trình, kể từ sau năm 1975 một nhóm người trong chế độ ngụy quyền Sài Gòn di tản sang Mỹ và một số nước châu Âu khác đã sử dụng cờ ba sọc trong nhiều hoạt động chính trị, xã hội của họ, thậm chí thời kỳ những năm đầu 1975, chế độ ngụy quyền Sài Gòn tuy tan rã, nhưng vẫn được các thế lực phản động “hà hơi, tiếp sức”, thậm chí đã từng phát động “chiến dịch cờ vàng” với âm mưu đưa cờ ba sọc làm lá cờ chính thức đại diện cho cộng đồng người Việt ở Mỹ(!). Ngày đó ở Mỹ không mấy tuần là không có những dòng người Việt Nam tị nạn mang theo cờ ba sọc đi cả trên đường phố Washinton và hô khẩu hiệu chống Cộng. Những hành động “ngang tai, trái mắt” đó chưa được nước sở tại nghiêm cấm triệt để ngay từ đầu, nênvẫn còn ngoắc ngoải, lây lan dai dẳng đến nay...

Tuy nhiên, do là những hoạt động vừa không chính danh, vừa phản động, phi nghĩa nên ngày một đơn độc, ít người tham gia, tự tàn lụi dần; đến nay trong năm chỉ còn chủ yếu diễn ra “lễ thượng cờ” vào dịp Tết nguyên đán ở địa  phương một số bang của nước Mỹ.

Vì chính lợi ích và vị trí nước Mỹ. Vì mối quan hệ, đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đã đến lúc chính quyền Mỹ cần có những biện pháp kiên quyết hơn không để tái diễn những hành động “vấy bẩn” danh dự nước Mỹ  như thế.

Huy Thiêm